Cách đuổi ruồi giấm ra khỏi nhà đơn giản, hiệu quả - PestnClean
cách đuổi ruồi giấm ra khỏi nhà

Cách đuổi ruồi giấm ra khỏi nhà đơn giản, hiệu quả

Ngày nay, cách đuổi ruồi giấm ra khỏi nhà là từ khóa đang được nhiều người tìm kiếm quan tâm, bởi vì sự xuất hiện của ruồi không chỉ làm suy giảm chất lượng cuộc sống của gia đình bạn đồng thời mang theo nhiều rủi ro và mối hoạ làm hại sức khoẻ.

Vậy làm thế nào để ngăn ruồi giấm quay trở lại và ngăn chúng ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn? Trước hết, muốn diệt ruồi tận gốc trước tiên ta phải tìm hiểu sơ về con ruồi, người ta vẫn bảo “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” mà phải không?

cách đuổi ruồi giấm ra khỏi nhà

Một số đặc điểm của loài ruồi

Ruồi giấm (fruit flies) có tên Latin là Drosophilidae. Đây là một loài ruồi nhỏ. Con trưởng thành dài 3-4 mm. Mắt màu đỏ, một số có đôi mắt màu đen, phần ngực màu nâu nhạt. Bụng có màu đen trên đỉnh đầu, màu xám bên dưới. Ruồi giấm có thể có màu nâu sậm hoặc nâu nhạt.

Chu trình sinh sản của loài ruồi

Chu trình sinh sản của loài ruồi đặc biệt và nhanh chóng, có 4 giai đoạn phát triển là: trứng, ấu trùng, nhộng, trưởng thành. Mỗi giai đoạn tồn tại ở các quãng thời gian khác nhau. Nếu trong điều kiện thuận lợi có khí hậu ấm ẩm, ruồi chỉ mất khoảng 7-10 ngày để hoàn tất vòng đời (từ trứng đến trưởng thành).

Trứng: Ruồi giấm đẻ trứng trên thức phẩm thối rữa, thức ăn bao gồm hoa quả thối hoặc các chất hữu cơ phân huỷ.

Ấu trùng: Trứng nở thành ấu trùng sau một thời gian ngắn (khoảng 24 giờ). Ấu trùng ăn thực phẩm thối rữa và trải qua ba giai đoạn khác nhau.

Nhộng: Sau khi ấu trùng trưởng thành, chúng chuyển qua giai đoạn hoá nhộng. Trong giai đoạn nhộng, chúng ẩn mình trong một hộp bọc chắc chắn và trải qua giai đoạn lột xác.

Trưởng thành: Sau khoảng một tuần,  nhộng nở ra thành ruồi trưởng thành, tức là ruồi giấm đã phát triển hoàn toàn. Chúng có cánh, chân, và các đặc điểm giới tính. Sau đó chúng sẵn sàng giao phối và đẻ trứng để chuẩn bị cho chu kỳ sinh sản mới.

>> Xem thêm: Ruồi có mấy chân? Sự sinh sản của ruồi diễn ra như thế nào?

Chu trình sinh sản của loài ruồi

Ruồi thường sống ở đâu

Ruồi giấm có tập tính chung là sinh sống ở các nơi hôi hám, bẩn thỉu. Ruồi giấm thích nhất là bâu vào chỗ nào có đồ ngọt, vì vậy ở chỗ có các thức ăn có vị ngọt sẽ dễ dàng dụ ruồi tới. Ruồi giấm cũng bị hấp dẫn bởi mùi thức ăn, mùi ẩm mốc và mùi hôi của các vi sinh vật gây ra. Các khu vực chúng thường hay lui tới là nhà bếp, thùng rác, nhà tắm, bãi rác, bao đựng rác.

Điều đặc biệt là bất cứ chỗ nào ruồi giấm cũng có thể đẻ trứng kí sinh vào, kể cả ở những nơi như thùng rác, thức ăn (rau củ, quả) thối rữa, rượu bia, ống cống rãnh,…

cách đuổi ruồi giấm ra khỏi nhà

Ruồi giấm gây hại như thế nào ?

Ruồi gây ra rất nhiều tác hại không chỉ đối với con người mà đối với công nghiệp.

1. Truyền bệnh

Dễ thấy, ảnh hưởng tiêu cực nhất, được xem là tác hại của ruồi giấm là gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường sinh sống. Chúng bám đậu ở khắp nơi, đặc biệt là ở nơi chứa thực phẩm, hoa quả hay nơi nước ứ đọng. 

Vi khuẩn gây bệnh bám trên lông ruồi giấm và qua đó bám lên thực phẩm gây đe doạ sức khoẻ con người, đặc biệt là gây nhiễm trùng đường ruột như tiêu chảy tả, lị, thương hàn, . ..Hay những chứng bệnh ngoài da như  viêm da, nấm da,…Nặng hơn có thể ảnh hưởng đến mắt như bệnh nhiễm khuẩn mắt, bệnh giun mắt Thelazia,…

tác hại của ruồi giấm

2. Gây hại cho cây trồng

Ruồi giấm thích ăn trái cây thối và rữa nên chúng thường chọn trái cây để giao phối hoặc đẻ trứng. Điều này sẽ gây hại cho trái cây bằng cách khiến trái cây khô héo, hư thối và hỏng cả quả. Ruồi cũng có thể là vectơ lây nhiễm các chủng vi khuẩn và nấm gây bệnh trên cây trồng. Chúng bám vào lá cây và đôi khi mang theo vi khuẩn hoặc nấm từ một cây bệnh sang cây khoẻ mạnh.

Ruồi giấm có tốc độ sinh sản khá nhanh chóng, vì vậy chúng sẽ trở thành mối đe doạ nghiêm trọng cho người nông dân. Đặc biệt khi trái cây đang trong giai đoạn thu hoạch hoặc lưu kho.

tác hại của ruồi giấm

Cách đuổi ruồi giấm ra khỏi nhà đơn giản, hiệu quả

Những con ruồi giấm thường xuất hiện rất đột ngột theo kiểu “từ trên trời rớt xuống” vì vậy chúng đem đến những phiền toái dai dẳng khi đột nhập vào nhà bạn, một vấn đề khác là có lẽ chúng không có “kế hoạch” rời khỏi nhà bạn. Tuy nhiên, PestnClean có một vài cách trị ruồi giấm hiệu quả chia sẻ với bạn.

1. Cách trị ruồi giấm bằng bẫy

Nếu đã có các loài gây hại này trong gia đình, bạn hãy tận dụng những nguyên liệu có sẵn tại nhà: 

Sử dụng giấm táo, bia cũ hoặc rượu trắng để dụ ruồi giấm đến và tiêu diệt: Để tạo bẫy ruồi giấm, đổ một lượng giấm táo vào bát hoặc ly, sử dụng màng bọc thực phẩm bịt kín và sau đó đục những lỗ ở trên trên xuống để ruồi chui vào bên trong. Ruồi giấm sau khi chui vào trong bát sẽ bị mắc kẹt. Sau 1 khoảng thời gian bạn mang bát nước chứa những con ruồi giấm đó đi đổ là được.

Sử dụng trái cây thối rữa: Thay vì vứt trái cây hoặc thực phẩm thối rữa, hãy dùng chúng như mồi nhử. Đầu tiên, bạn lẫy một một cái lọ rỗng hoặc hộp sử dụng một lần, hãy đổ một lượng nhỏ giấm vào bên trong cộng với một miếng trái cây chín. 

Tiếp tục gấp một mảnh giấy thành hình nón, và đặt đầu nón vào bên trong lọ. Mùi hoa quả chín sẽ thu hút bọn ruồi chui vào bên trong bẫy, còn hình nón sẽ bảo đảm cho chúng nằm ở đó không bao giờ bay ra ngoài.

Cách trị ruồi giấm bằng bẫy

2. Sử dụng thuốc diệt ruồi không độc hại

Đối với hiện trạng ruồi xuất hiện ở khu vực sinh sống, cơ sở kinh doanh cực kì đáng lo ngại, bạn có thể sử dụng thuốc diệt ruồi không độc hại mà PestnClean cung cấp như thuốc diệt ruồi Peka Fly.

Peka Fly là loại thuốc diệt ruồi thường được sử dụng trong bệnh viện và gia đình, có tác dụng diệt trừ tận gốc những loài ruồi xuất hiện trong nhà. Thuốc diệt ruồi Peka Fly được sản xuất dựa trên quy trình và công nghệ tiên tiến của Mỹ.

Với thành phần Thiamethoxam cho tác dụng tiêu diệt ruồi rất vượt trội so với những sản phẩm thuốc sinh học khác trên thị trường. Sản phẩm được bán với giá thành phải chăng, thích hợp với nhiều đối tượng người dùng.

An toàn đối với người dùng, không mùi và diệt được hơn 90% ruồi ngay trong lần dùng đầu. Phun trên diện tích rộng sẽ tiêu diệt số lượng lớn ruồi, ấu trùng và trứng, gây ức chế vòng đời sinh sản của loài ruồi.

Thu hút nhanh (bu vào ăn khoảng sau 15 giây từ lúc thả mồi xuống đất). Ruồi tử vong ngay khi ăn bả, giá thành thuốc khá rẻ so với các sản phẩm cùng loại, an toàn cao, thân thiện với môi trường.

Sử dụng thuốc diệt ruồi không độc hại

Trên đây là những cách đuổi ruồi giấm ra khỏi nhà và ngăn ngừa ruồi giấm đơn giản nhất bạn nên biết nhằm giữ gìn ngôi nhà thật sạch và an toàn nhất. Từ đó chất lượng sống của gia đình bạn cũng sẽ được nâng cao hơn, hãy theo dõi trang PestnClean để biết thêm cách hay nhé!

>> Xem thêm:

4 cách diệt ruồi cống trong nhà vệ sinh tận gốc, an toàn

Mách bạn dịch vụ diệt ruồi an toàn, hiệu quả và nhanh chóng

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể chia sẻ qua:

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *