4 cách diệt ruồi cống trong nhà vệ sinh tận gốc, an toàn
cách diệt ruồi cống trong nhà vệ sinh

4 cách diệt ruồi cống trong nhà vệ sinh tận gốc, an toàn

Mặc dù ruồi cống không chích hay cắn chúng ta, nhưng chúng vẫn khiến chúng ta khó chịu và mang theo nhiều vi khuẩn có hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bài viết này của PestnClean sẽ cung cấp cho bạn cách diệt ruồi cống trong nhà vệ sinh, bởi vì nhà vệ sinh hay nhà tắm là nơi thường tập trung rất nhiều ruồi cống.

cách diệt ruồi cống trong nhà vệ sinh
cách diệt ruồi cống trong nhà vệ sinh

Ruồi cống là gì?

Ruồi cống, còn được gọi là ruồi cánh bướm, là một loại côn trùng ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của mọi người. Chúng khá nhỏ, nhỏ hơn loài ruồi thông thường từ 0,5 đến 0,7 cm. Chúng giống như con bướm với đôi cánh rộng.

Ruồi cống ăn phiêu sinh vật. Ấu trùng của ruồi cống thường chia thành 8-10 đốt và có hình trụ dài, mỏng và hơi dẹt dài từ 4 đến 5 mm. Mặt lưng của một số đốt có màu sắc riêng. Ấu trùng có vẻ giống giun, với ngực không lớn hơn đáng kể so với bụng. Có bốn giai đoạn mà côn trùng biến thái hoàn toàn trải qua.

Cũng giống như bọ gậy của muỗi, ruồi cống không thể hấp thụ oxy qua nước; thay vào đó, chúng thở bằng một ống thở ở cuối bụng. Để lấy oxy, chúng phải thường xuyên tiếp cận bề mặt. Tùy thuộc vào loài, nhiệt độ và môi trường, giai đoạn ấu trùng kéo dài từ 9 đến 15 ngày. Giai đoạn nhộng có thể kéo dài từ bốn mươi đến bảy mươi hai giờ. Ở thời điểm này, nhộng không ăn và nổi dưới nước như một con ruồi trưởng thành. Con trưởng thành có cơ thể có đôi cánh có hình mái vòm và dài bằng một nửa ấu trùng nhưng rộng hơn nhiều.

Ruồi cống này đặc biệt sinh sản nhanh. Trong một lứa, chúng đẻ từ 30 đến 100 trứng. Sau 48 giờ, chúng sẽ nở và trở thành ấu trùng ruồi. Thông thường, chúng chỉ sống được trong khoảng ba đến bốn ngày, nhưng nếu môi trường sinh sản và thức ăn tốt, thì họ có thể sống lâu hơn.

Chúng ta dễ dàng xác định ruồi cống khi chúng trưởng thành, giống như các loài gây hại khác. Khi chúng trưởng thành, hình thái của chúng giống hình tam giác với mình giống như lông lá. 

>> Xem thêm: Ruồi có mấy chân? Sự sinh sản của ruồi diễn ra như thế nào?

Ruồi cống gây ra nhiều phiền toái
Ruồi cống gây ra nhiều phiền toái

Ruồi cống thường cư ngụ ở đâu trong nhà của bạn

Hệ thống thoát nước trong nhà là “nhà” của nhiều loài côn trùng, bao gồm cả ruồi cống. Nếu bạn thấy những con ruồi nhỏ đột nhiên xuất hiện quanh quẩn bên bồn cầu, bồn rửa mặt hoặc dưới vòi sen trong nhà vệ sinh, thì có thể ruồi cống đã xâm nhập vào nhà bạn.

Ruồi cái thường đẻ trứng trên mặt nước thải hoặc trên thành ống dẫn, vì vậy ruồi cống thường xuất hiện phổ biến ở những nơi như:

 • Nhà bếp và chậu rửa bát
 • Phòng tắm
 • Bồn tắm, bồn cầu và vòi hoa sen
 • Hệ thống ống dẫn nước thải
 • Tầng hầm
 • Cửa sổ

Trong đó, phổ biến nhất là liên quan đến các thiết bị vệ sinh.

Vào ban đêm, loài ruồi này làm việc rất nhiều. Chúng thường phát triển ở những nơi ẩm ướt và thiếu oxy, đặc biệt là rãnh thoát nước và cống thoát nước trong nhà vệ sinh. Do đó, bạn có thể dễ dàng thấy chúng trong nhà vệ sinh.

Chúng thường ở gần nắp cống thoát nước, bề mặt tường nhà tắm hoặc nơi chúng sinh sản. Chúng có thể được tìm thấy trong bất kỳ vật chất hữu cơ gắn liền với nước đang phân hủy.

Ruồi cống trú ngụ ở những nơi ẩm ướt
Ruồi cống trú ngụ ở những nơi ẩm ướt

Cách phát hiện ruồi cống như thế nào?

Cũng như với hầu hết các loài ruồi khác, dấu hiệu nhận thấy rõ ràng nhất là ở ruồi cống trưởng thành. Ruồi cống thường đậu trên tường trong nhà vệ sinh, phòng tắm hoặc gần nắp cống. Dưới nắp cống, bạn cũng có thể thấy ấu trùng quằn quại trong nước đọng.

Nếu bạn thấy ruồi cống trong nhà, bạn nên biết nơi chúng trú ngụ vì chúng sẽ đẻ trứng và nở rất nhanh. Cách đơn giản nhất để xác định ruồi cống là bịt các miệng cống thoát nước bằng keo trong bịt trước khi đi ngủ và để qua đêm. Ruồi cống hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, khi chúng “ngoi” ra khỏi cống vào băng keo. Mặc dù bạn có thể không thấy chính xác “tổ” của chúng, nhưng bạn có thể dễ dàng xác định nơi chúng sống và loại bỏ ruồi cống.

Bạn cần phải phát hiện ra chúng thì bạn mới có cách diệt ruồi cống trong nhà vệ sinh hay những khu vực khác một cách phù hợp nhất.

Tác hại của ruồi cống

Ruồi cống là một vấn đề nhức nhối vì chúng gây hại rất nhiều. Chúng có thể lây lan vi khuẩn khi vào bên trong ngôi nhà từ rác bẩn mà chúng tiếp xúc, làm ô nhiễm thực phẩm. Mặc dù loài này sống trong môi trường bẩn thỉu, nhưng nó không tự lây bệnh cho con người mà là truyền bệnh từ những thứ không vệ sinh mà chúng tiếp cận. Ruồi cống mang đến các bệnh truyền nhiễm, kiết lỵ, tả, khuẩn…cho con người.

Và không chỉ có ruồi cống mới gây ảnh hưởng đến con người mà ấu trùng ruồi cống cũng gây tác hại khôn lường:

 • Ấu trùng ruồi cống có thể gây bệnh và vi khuẩn. Chúng ăn chất thải hữu cơ và có thể giữ vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Điều này làm tăng khả năng lây lan các bệnh truyền nhiễm.
 • Ấu trùng ruồi cống có thể làm ô nhiễm môi trường vì chúng sống trong các khu vực chứa rác thải và chất thải hữu cơ.
 • Ấu trùng ruồi cống có thể gây hại cho cây trồng vì chúng ăn sạch các côn trùng và sinh vật có lợi cho đất và cây, làm giảm sự phát triển của cây trồng.
 • Là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của ruồi cống.
Ruồi cống làm ô nhiễm thực phẩm gây ngộ độc
Ruồi cống làm ô nhiễm thực phẩm gây ngộ độc

Cách diệt ruồi cống trong nhà vệ sinh tận gốc, hiệu quả

Ruồi công mang lại nhiều tác hại như vậy, chủ yếu là ảnh hưởng sức khỏe. Thế nên, để bào vệ sức khỏe chúng ta phải kiểm soát và tiêu diệt ruồi cống và cả ấu trùng của chúng.

1. Cách diệt ấu trùng ruồi cống

Dọn dẹp chất thải: Bạn nên dọn dẹp chất thải thường xuyên để ngăn ấu trùng ruồi cống phát triển.

Kiểm soát độ ẩm: Bạn phải kiểm soát độ ẩm ở những nơi tiếp xúc với nước vì ấu trùng ruồi cống chỉ sinh sống ở những nơi ẩm ướt.

Sử dụng sản phẩm tiêu diệt ấu trùng: Nếu việc dọn dẹp môi trường không đủ để loại bỏ ấu trùng, bạn có thể sử dụng kem, xịt hoặc viên nén đặc trị để giết ấu trùng.

Vệ sinh hệ thống thoát nước: Thường xuyên vệ sinh các kênh thoát nước để ngăn chặn ấu trùng phát triển.

Cắt giảm nguồn thức ăn của ấu trùng ruồi cống: Ấu trùng ruồi cống ăn nấm và vi sinh vật trong đất, vì vậy bạn có thể kiểm soát số lượng chúng ăn.

Sử dụng bẫy ruồi: Thu hút ruồi trưởng thành bằng bẫy ruồi hoặc thiết bị điện tử, từ đó ngăn chặn chúng sinh sản ấu trùng.

2. Cách diệt ruồi cống bằng phương pháp vật lý

Khi số lượng ruồi cống ít thì phương pháp này mới phù hợp. Khi bạn thấy ruồi cống, hãy đập chúng bằng vợt đập ruồi. Cách này chỉ hiệu quả ở những nơi không có nhiều ruồi.

– Chuẩn bị: Một chiếc vợt đập ruồi.

– Cách thực hiện: Dùng vợt đập ruồi nhắm thật chuẩn xác và đập trúng vào vị trí ruồi đậu lên tường hoặc sàn…

Diệt ruồi bằng phương pháp vật lý
Diệt ruồi bằng phương pháp vật lý

3. Cách diệt ruồi cống bằng phương pháp sinh học

Chuẩn bị:

 • Bìa carton
 • Dầu ăn

Một trong những cách diệt ruồi cống trưởng thành là áp dụng cách diệt ruồi cống bằng phương pháp sinh học. Bạn có thể thử dùng cách này nếu bạn không muốn sử dụng thuốc diệt côn trùng vì lý do cá nhân hoặc vì trong nhà có trẻ nhỏ. Quét dầu ăn lên bìa carton và đặt nó gần cống. Ruồi sẽ bị thu hút bởi mùi dầu ăn. Khi ruồi cống đậu vào dầu ăn sẽ khiến chúng không thể bay lên và chết ngay. Để tiêu diệt hết ruồi cống bằng phương pháp này, bạn phải thực hiện việc này thường xuyên và kiên trì.

Diệt ruồi bằng phường pháp sinh học
Diệt ruồi bằng phường pháp sinh học

4. Cách diệt ruồi cống bằng phương pháp hóa học

Chuẩn bị:

 • 1 sản phẩm chai thuốc diệt côn trùng (Có thể tham khảo các loại sản phẩm chuyên dụng có bán tại cửa hàng PestnClean: Thuốc diệt ruồi Peka Fly, thuốc diệt ruồi Rado, Brightan 10SC, Fendo Green 100SC, Fendona 10 SC, Pesguard FG 161…)
 • 1 bình phun xịt diệt côn trùng bằng áp lực hoặc là bình phun ULV

Bạn lựa chọn thuốc và hòa tan nó với nước theo tỷ lệ được ghi trên bao bì. Sau khi trộn thuốc diệt côn trùng với một ít nước, bạn sử dụng bình phun xịt côn trùng bằng áp lực hoặc bình phun ULV để xịt khắp nhà và những nơi ẩm ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm, các hốc kẹt ẩm, ống cống và rãnh… Do môi trường sinh sản của chúng thường nằm ở khu vực này, việc làm này sẽ giúp giết sạch hiệu quả các loại ấu trùng ruồi.

Mặc dù phương pháp này mang lại kết quả diệt trùng nhanh, gọn gàng và không tốn nhiều công sức, nhưng bạn phải cẩn thận khi sử dụng máy phun xịt chuyên dụng và chọn thuốc diệt trùng phù hợp để đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp bạn đã thử các phương pháp khác nhau nhưng không mang lại kết quả và ruồi vẫn xuất hiện trong nhà, bạn nên sử dụng các phương pháp mạnh hơn như sử dụng thuốc chuyên trị dùng diệt ruồi.

Cách diệt ruồi cống bằng phương pháp hóa học
Cách diệt ruồi cống bằng phương pháp hóa học

Ruồi cống (Ruồi cánh bướm) là một loài côn trùng gây hại, chúng sinh sản và phát triển cực kỳ nhanh chóng. Vì vậy, bạn phải luôn giữ gìn vệ sinh không gian sống, vật dụng và đặc biệt là khu vực nhà vệ sinh/phòng tắm thật sạch sẽ để phòng ngừa chúng xuất hiện hay sinh sống. Bạn có thể thử áp dụng 4 cách diệt ruồi cống trong nhà vệ sinh mà PestnClean hướng dẫn. Nếu số lượng ruồi quá nhiều hoặc các phương pháp chưa thực sự phù hợp thì hãy sử dụng dịch vụ kiểm soát ruồi của PestnClean, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia luôn luôn sẵn sang hỗ trợ bạn cách diệt ruồi cống hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: 

Cách đuổi ruồi hiệu quả, đơn giản tại nhà mà bạn cần biết!
Cách đuổi ruồi giấm ra khỏi nhà đơn giản, hiệu quả

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể chia sẻ qua:

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *