Top 7 côn trùng có hại thường gặp trong nhà
Côn trùng có hại ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Top 7 côn trùng có hại thường gặp

Mọi người nên tìm hiểu về các loài côn trùng có hại. Chúng ẩn náu ở xung quanh bạn và trong thiên nhiên. Trong khi nhiều người nghĩ rằng nhà là nơi an toàn nhất, thực tế thì nhà sẽ là nơi trú ẩn hấp dẫn cho nhiều sinh vật gây hại. Chúng luôn sẵn sàng tấn công con người, vật nuôi, tài sản và những thứ khác. Hãy cùng PestnClean tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Côn trùng có hại ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày
Côn trùng có hại ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

1. Định nghĩa về côn trùng

Côn trùng là một loại động vật không xương sống nhưng có bộ xương ngoài bằng kitin. Cơ thể của chúng bao gồm ba phần: đầu, ngực và bụng; ba đôi chân; mắt kép; và một cặp râu được gọi là anten.

Hơn một triệu loài đã được mô tả và hơn một nửa số sinh vật sống trong nhóm động vật đa dạng nhất trên thế giới là côn trùng. Hiện nay, có từ sáu đến mười triệu loài đang sống trên Trái đất, chiếm 90% dạng sống của các loài động vật khác nhau. Côn trùng có thể sống ở hầu hết các môi trường sống, nhưng rất ít loài sống ở biển và đại dương, nơi mà loài động vật giáp xác đang chiếm ưu thế hơn.

Côn trùng có chiều dài từ khoảng 1 mm đến 180 mm. Cơ thể của côn trùng phân đốt được bảo vệ bởi lớp xương ngoài cứng, chủ yếu là kitin. Đầu, ngực và bụng cấu thành cơ thể. Cơ quan cảm giác trên đầu bao gồm một đôi anten, một miệng và hai mắt đơn và mắt kép (có thể có sáu mắt đơn ở giai đoạn sâu non). Ngực có sáu chân, mỗi chân đốt một chân, và hai đến bốn cánh ở những loài có cánh. Cơ quan sinh dục ngoài nằm ở cuối bụng.

Côn trùng bao gồm cả côn trùng có lợi và côn trùng có hại. Phần lớn côn trùng có hai đôi cánh nằm ở đốt ngực thứ hai và thứ ba. Động vật không xương sống duy nhất đã tiến hoá theo hướng bay lượn là côn trùng, và chính hướng bay lượn này đã đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến hóa của chúng. Nhóm Côn trùng có cánh (Pterygota) bao gồm cả những côn trùng có cánh và những côn trùng không cánh thứ sinh. Cho đến nay, chưa có nhiều phát hiện đầy đủ về cách côn trùng bay, nhưng người ta cho rằng chúng phụ thuộc rất nhiều vào khối không khí bị nhiễu loạn do cánh tạo ra.

Cơ quan hô hấp của côn trùng giúp đưa ôxy vào cơ thể. Các lỗ thở—thường có hai lỗ thở ở mỗi đốt—mở ra trên bề mặt cơ thể. Từ các lỗ thở này, không khí được đưa vào hệ thống khí quản. Các nhánh khí quản cho phép không khí đi vào các mô. Côn trùng và tất cả các chân khớp khác có vòng tuần hoàn hở. Xoang tim chứa dịch huyết vào động mạch.

Nhiều loài côn trùng có các cơ quan cảm giác tinh tế. Cơ quan giác quan của côn trùng có thể nhạy cảm hơn cơ quan giác quan của con người trong một số trường hợp. Ví dụ, ong có thể nhìn thấy trong phổ bức xạ cực tím để tìm kiếm nơi hút mật của những bông hoa có bức xạ này. Những bông hoa này sử dụng bức xạ này để “dẫn đường” cho ong. Bướm đực có đôi anten, giống như bướm ngày. Một số loài côn trùng, còn được gọi là bướm đêm, có thể ngửi thấy pheromon của bướm cái từ vài km xa.

Các côn trùng có hại thường có tập tính xã hội, giống như kiến và ong, sống trong các tổ lớn với nhau. Con chúa chính là con cái duy nhất trong tổ côn trùng này có khả năng sinh sản và là mẹ của tất cả các con côn trùng khác trong bầy, bao gồm những con thợ là những đứa trẻ không có khả năng sinh sản, làm mọi nhiệm vụ của tổ, bao gồm kiếm thức ăn, vệ sinh tổ và con chúa, chăm sóc ấu trùng. 

Bằng cách sử dụng pheromon, con chúa điều khiển các con của mình và cứ mỗi mùa sinh sản, chúng sinh ra một lứa con chúa mới là hậu duệ của mình. Khi chúng trưởng thành, chúng sẽ bay đi để tạo nên một tổ riêng, và những con kiến cánh bay vào nhà bạn cũng chính là hình ảnh thể hiện rõ nét nhất của chúng. Bên cạnh đó, những con thợ được sinh ra mỗi ngày với tốc độ chóng mặt. Những con đực trong tổ thì chỉ đóng vai trò sinh sản.

Hệ thống côn trùng của Việt Nam rộng lớn và đa dạng, với 24 bộ và khoảng 7000 loài đã được xác định. Bộ côn trùng có ý nghĩa trong nông nghiệp được nghiên cứu kỹ là bộ Bướm (Lepidoptera) và bộ Cánh cứng (Coleoptera). Ngoài ra, các bộ có ý nghĩa y học như bộ Hai cánh (Diptera), bộ Bọ chét (Aphaniptera) và bộ Chấy rận (Anoplura). Gần 200 loài muỗi (họ Culicidae); 80 loài bọ chét (Bộ Aphaniptera); và 500 loài côn trùng gây hại cho cây trồng đã được xác định ở Việt Nam.

Các loại côn trùng vừa có lợi vừa có hại
Các loại côn trùng vừa có lợi vừa có hại

Côn trùng có hại là gì? Nôm na chúng là những con côn trùng mang lại những phiền phức cho con người, từ ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến sức khỏe con người đến ảnh hưởng gián tiếp bằng cách gây hại đến mùa màng, tài sản của họ. Một số người mang nổi sợ ám ảnh với loài vật này, gây ảnh hưởng trong sinh hoạt hàng ngày, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tinh thần rất lớn.

Có hai loại côn trùng có hại: một loại là ruồi, muỗi, kiến, gián, ve, bét, bọ rệp và một loại khác là côn trùng không gây hại cho con người (ví dụ: phù du, thiêu thân hoặc bày vào nhà và dụng cụ phát sáng). Thái độ của con người đối với nhiều chủng loại côn trùng thường được phóng đại trên các phương tiện truyền thông đã dẫn đến việc con người cố gắng loại trừ côn trùng ra khỏi cuộc sống hàng ngày. Điều này đã gây ra những hậu quả tiêu cực, bao gồm thiệt hại đáng kể đối với mùa màng (chẳng hạn như tiêu diệt bướm, một số loài cây không thụ phấn được).

Khi tiếp xúc, các côn trùng có hại như bọ chét, ong độc, muỗi, kiến ba khoang và bọ chét hút máu có thể gây bệnh hoặc gây dị ứng. Muỗi là loài gây bệnh nhiều nhất vì chúng lớn, sinh sản nhanh và biết bay. Muỗi gây sốt xuất huyết và sốt rét là những loại thường gây bệnh.

Côn trùng gây ra nhiều ảnh hưởng đến con người
Côn trùng gây ra nhiều ảnh hưởng đến con người

2. Tác hại của côn trùng

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam có nền kinh tế ngày càng lớn mạnh, mật độ dân số tăng lên ở các tỉnh thành phố lớn, và môi trường khí hậu tốt cho nhiều loài côn trùng sinh sống và phát triển. Ngoài những hậu quả tài chính, những loài côn trùng có hại còn là mối đe dọa lây nhiễm nhanh chóng đến con người.

Không phải tất cả các loài côn trùng trên thế giới đều có hại hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của con người; thực tế là có rất nhiều loài côn trùng có lợi cho con người. Tuy nhiên, con người lo lắng về những loài côn trùng gây hại và nguy hiểm. Mối, mọt, muỗi, gián, kiến ba khoang, bọ chét là một số loài côn trùng gây hại phổ biến…

Tác hại của côn trùng đến con người có thể kể đến là ảnh hưởng sức khỏe, chúng gây bệnh truyền nhiễm. Vì sao côn trùng là nguồn gây bệnh truyền nhiễm chính? Vì thân xác của côn trùng chứa rất nhiều vi khuẩn, chủ yếu là vi khuẩn wolbachia, mà chúng ta thường không thể nhìn thấy bằng mắt. Trên toàn thế giới, côn trùng chiếm phần lớn hệ động vật; do đó, bạn phải cẩn thận nếu không bị côn trùng đốt và cắn, dẫn đến bệnh truyền nhiễm.

Côn trùng có hại cũng gây khó khăn cho đời sống con người. Một số loài không chỉ gây khó chịu mà còn mang theo dịch bệnh nguy hiểm. Một số căn bệnh do côn trùng gây ra là sốt rét, bệnh cảm cúm, các bệnh phổi, bệnh tiêu chảy, v.v.

Côn trùng cũng gây thất thoát lương thực cho nhiều quốc gia. Những loài như rệp và rầy có tác động trực tiếp đến cây trồng.

Có những loại côn trùng đục khoét làm tổ, phá hủy kết cấu công trình xây dựng, ảnh hưởng nền móng, tuổi thọ công trình. Ngoài ra, chúng phá hoại kết cấu đồ đạc trong gia đình của chúng ta: các tủ, bàn ghế, kệ, giường…gây mất mỹ quan.

>> Xem thêm: Dịch vụ kiểm soát côn trùng Uy Tín, Chuyên Nghiệp của PestnClean

Tác hại của côn trùng
Tác hại của côn trùng

3. Điểm tên các loại côn trùng có hại cụ thể

Ở Việt Nam, tồn tại rất nhiều côn trùng gây hại cho sức khỏe và đời sống con người. Mặc dù có rất nhiều loại côn trùng gây hại ở Việt Nam, nhưng đáng chú ý hơn là các loại côn trùng PestnClean điểm tên dưới đây. Chúng nguy hiểm nhất bởi vì chúng sống ở gần bạn hoặc thậm chí là có thể sống trong nhà bạn. 

3.1. Kiến 

Kiến nói chung là rất đáng sợ. Một trong những loại côn trùng nguy hiểm nhất ở Việt Nam mà chúng ta nên cảnh giác. Kiến là côn trùng có hại xuất hiện thường xuyên trong nhà, bất kể lúc nào chúng có mùi ngọt.

Mặc dù kiến nhỏ, nhưng chúng đông đúc khi tụ họp. Chúng mang theo nhiều vi khuẩn vào thức ăn của bạn, gây ra các bệnh như tiêu chảy, ho và sốt nhẹ.

Kiến có khả năng truyền vi khuẩn như Salmonella. Chúng cũng có thể giúp truyền đạt các bệnh như kiết lỵ và đậu mùa. Nguy hiểm hơn, loại vi khuẩn trên có thể gây viêm ruột, viêm phổi hoặc tổn thương khi nó xâm nhập vào máu và tiếp cận nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể.

Ngoài ra, nọc độc của kiến lửa thường gây sốc phản vệ ở người hoặc động vật khác. Thật vậy, có những trường hợp người bị kiến lửa cắn, gây ra sốc phản vệ nghiêm trọng và tử vong.

Một số loài kiến mang trong mình một loại axit, có thể khiến bạn ngứa hoặc sưng tấy, thậm chí phát ban. Trong đó, kiến độc ba khoang là một loại côn trùng có hại ngày càng phổ biến có tác động trực tiếp đến con người. Người ta bị nhiễm khuẩn bởi loài gây tiết dịch này có thể gây ngứa và viêm da, dẫn đến sưng, chảy mủ. Khi bạn bị kiến ba khoang cắn, bạn phải đến ngay trung tâm y tế hoặc bệnh viện để được sơ cứu. Bạn không nên tự ý chữa bệnh tại nhà.

Kiến gây hại đối với nhà cửa, công trình kiến trúc:

– Hư hại vật liệu nội thất, vật dụng và thiết bị: Kiến có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng khi làm hỏng đồ nội thất từ gỗ, vật dụng như tủ lạnh, máy giặt, dây điện và thiết bị khi xây dựng tổ.

– Hại đến các loại gỗ quý hiếm: Những con kiến thợ mộc làm tổ bên trong các thiết kế gỗ của các tòa nhà rồi phá hoại chúng để xây dựng những hang động cho đế quốc của chúng. Kiến thợ thích gặm nhấm, phá hoại những loại gỗ bị ẩm và mục nát.

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng kiến chỉ là những côn trùng bầy đàn sống nhờ nhà chúng ta, nhưng bạn có biết rằng bất kỳ loài kiến nào ở nhà bạn đều có thể là côn trùng có hại mang theo nhiều vi khuẩn và mầm bệnh. Ngoài ra, kiến thường giết và ăn các loài gây hại khác như ruồi và bọ chét để tiếp nối việc lây lan các mầm bệnh cho con người. Vì vậy, để tránh các tác hại mà kiến mang đến bạn nên có những phương pháp kiểm soát kịp thời.

>> Xem thêm: Cách trị kiến hôi khỏi nhà cực đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả

Kiến có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe chúng ta
Kiến có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe chúng ta

3.2. Muỗi

Tất cả chúng ta đều từng bị muỗi cắn nhiều lần. Độc tố của muỗi gây ngứa và khó chịu. Muỗi là một loại côn trùng có hại được gọi chung là Culicidae, thuộc bộ Hai cánh.

Muỗi có hai cánh, dài khoảng vài mm và có tốc độ bay từ 1,5 đến 2,5 km/h. Muỗi có thể sống trong bất kỳ môi trường nào họ thích. Muỗi có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khác. Môi trường lý tưởng cho sự phát triển của muỗi bao gồm nước, cống rãnh, mương máng, ao hồ và nơi chứa rác.

Chúng phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng. Đặc biệt là ở những nơi nóng ẩm như Việt Nam. Muỗi có vòi đâm vào da động vật và người để hút máu, cung cấp nguồn protein cho trứng. Trứng của loài côn trùng có hại được đẻ ra ở những nơi có nước; sau đó, trứng nở thành bọ gậy và sau đó phát triển thành muỗi trưởng thành. Muỗi là loài kí sinh trùng gây bệnh sốt rét. Đặc biệt, có thể kể đến các loại muỗi như Anopheles, Aedes và Culex.

Trong mùa mưa, điều đáng chú ý nhất là côn trùng, đặc biệt là muỗi, ngày càng sinh sôi, nảy nở, ẩn náu và dễ dàng làm ổ trong nhà. Muỗi thường sống trong các vùng nước đọng, ao hồ hoặc đầm lầy. Do đó, khó tránh khỏi việc bị đuổi đốt. Chúng đẻ trứng trong nước, và ấu trùng được gọi là bọ gậy hoặc lăng quăng sẽ nở thành. Bọ gậy sống trong nước một thời gian, phát triển thành nhộng, sau đó biến thái thành muỗi trưởng thành và bay lên khỏi mặt nước để hút máu người để phát triển. Nhiệt độ phù hợp với sự phát triển và sinh trưởng của muỗi là khoảng 20 độ C đến 25 độ C. Do đó, chúng thường được tìm thấy ở các quốc gia nhiệt đới, một trong số đó là Việt Nam. Vòng đời của muỗi từ vài ngày đến khoảng một tháng, phụ thuộc vào loài và nhiệt độ.

Muỗi có vòi dạng đặc biệt có thể hút máu bằng cách xuyên thủng da người và động vật. Để có thể sản xuất trứng, muỗi cái cần hút thêm máu. Muỗi đực chỉ ăn nhựa cây và hoa quả vì chúng không có vòi hút máu.

Bệnh sốt xuất huyết là loại bệnh do loài côn trùng có hại này gây ra phổ biến nhất. Bệnh nhân phổ biến nhất ở Việt Nam là trẻ em. Từ đầu năm 2018 đến nay, ở các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Cà Mau, Khánh Hòa và TP.HCM, đã có hơn 5 ca tử vong mắc bệnh ở Việt Nam. Số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng lên hàng năm và chưa có dấu hiệu suy giảm. Điều này cho thấy rằng bị muỗi cắn có thể gây nhiễm. Ngoài ra, muỗi mang theo ký sinh trùng giun chỉ, gây ra bệnh sưng phù, còn được gọi là phù chân voi, gây đau nhức và khó khăn trong mọi hoạt động. Hơn nữa, muỗi được coi là tác nhân gây ra bệnh viêm não Nhật Bản vì chúng chứa virus Arbo vô cùng đáng sợ, thường xảy ra ở các quốc gia Nam Phi và Châu Phi.

Muỗi truyền nhiễm nhiều loại bệnh nguy hiểm
Muỗi truyền nhiễm nhiều loại bệnh nguy hiểm

3.3. Mối

Mối- Một loài côn trùng có hại là họ gần gián sống theo đàn giống như kiến. Khoa học đã tìm thấy hơn hai nghìn loài mối. Chúng sống ẩn náu dưới các sàn gỗ và cánh cửa gỗ của các công trình và nhà dân. Cellulose, một chất có trong gỗ, là thức ăn chính của mối. Sức ăn của mối vô cùng khủng khiếp mà chúng ta không thể lường trước được.

Vòm họng của chúng rất chắc chắn và có thể mài mòn bất kỳ loại gỗ nào. Chúng có khả năng tàn phá theo thời gian, làm sụt lún nền móng và hư hại các vật dụng của con người. Mỗi bầy đàn và mỗi tầng lớp sẽ có nhiệm vụ riêng. Đàn mối bao gồm mối chúa, mối thợ và mối lính. Mối chúa hoặc mối hậu Có trách nhiệm duy trì sinh sản và tăng số lượng đàn mối của mình. Mối thợ chiếm phần lớn đàn, chịu trách nhiệm xây dựng tổ, chuyển trứng, nuôi mối, v.v. Mối lính có thể hiểu được mối thợ. Thông thường, chúng thường khá ít so với số lượng chung và chỉ giữ nhiệm vụ canh gác là chủ yếu.

Loài côn trùng có hại này đe dọa đối với các tài liệu, sách báo, giấy hoặc các vật liệu đang được bảo tồn có giá trị thẩm mỹ cao. Ngoài ra, mối có thể xâm nhập vào các thiết bị trong nhà, hệ thống đê điều, tàu và thuyền. Chúng gây thiệt hại đối với máy móc, trang thiết bị kỹ thuật và công nghệ cao. Mối có thể đi vào những khe hở nhỏ và sau đó đắp đất. Chúng dẫn đến chập mạch các bộ phận kỹ thuật của máy móc, gây nguy hiểm cháy nổ.

Côn trùng có hại tấn công cửa gỗ của nhà bạn. Mối ăn gỗ gây ra hơi nóng và độ ẩm trong môi trường, khiến cửa bị kẹt hoặc cửa sổ khó mở. Gỗ trở nên phồng do điều này, khiến việc mở cửa chính hoặc cửa sổ trở nên khó khăn hơn. Mối ăn không ngừng. Điều này cho thấy họ luôn tiêu thụ và phá hoại gỗ. Mối gây ra thiệt hại trầm trọng cho nhiều công trình xây dựng lớn lên đến hàng tỷ đồng hàng năm. Thế nên việc phòng ngừa và xử lý mối trước khi xây dựng sẽ rất hữu ích.

Đặc biệt, mối đe dọa không chỉ gây thiệt hại về vật chất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và có khả năng gây ra nhiều bệnh.

Mối không cắn người và không gây ra các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, nhưng chúng vẫn là côn trùng có hại tác động đáng kể đến sức khỏe của con người. Nguyên nhân là do mối xuất hiện ở nơi ẩm ướt, điều này cho phép nấm mốc lan rộng ra môi trường sống. Những người bị hen suyễn có thể tái phát hoặc trở nên tồi tệ hơn nếu tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng từ nấm mốc. Mối gây ra các bệnh như sau:

– Đau mắt, sưng và đỏ do nấm mốc 

– Bệnh liên quan đến đường hô hấp như nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi, ho, khó thở và suy hô hấp  

– Bệnh về da như nổi mẩn đỏ, ngứa, dị ứng và phát ban 

Ngoài ra, nếu chẳng may cửa gỗ hoặc khung tranh bị mối ăn rỗng và đổ sập, mối còn có thể gây ra những tai nạn bất ngờ cho các thành viên trong gia đình.

Mối phá hoại công trình
Mối phá hoại công trình

3.4. Gián

Gián là một trong những loài côn trùng có hại phổ biến nhất ở nước ta, gây ra nhiều vấn đề đối với cuộc sống và sức khỏe của con người. Chúng có thể được tìm thấy ở mọi nơi, từ thành phố đến nông thôn và cả trong môi trường tự nhiên. 

Gián là một loài côn trùng có thân màu nâu sáng hoặc đen và chúng ít khi bay. Chúng có đôi cánh ôm kín lưng và kích thước khác nhau tùy theo loài. Các loại gián nhà phổ biến bao gồm gián Mỹ (Periplaneta americana), gián Úc (Periplaneta australasiae), gián Đức (Blattella germanica), gián Đông Phương (Blatta orientalis) và gián có băng vàng hoặc nâu.

Chúng phát triển trong ba quá trình: trứng, thiếu trùng và con trưởng thành. Sau 1 đến 3 tháng, trứng có thể nở thành không có trùng tùy theo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Gián con lột xác và phát triển thành gián trưởng thành, có thể có cánh hoặc không có cánh, phát triển từ sau vài tháng đến hơn một năm tùy theo loài.

Gián nhà thường xâm nhập vào nhà và gây hại cho con người tại những vùng có khí hậu nhiệt đới, ôn đới, ấm áp, ẩm thấp và thức ăn thích hợp. Chúng sống trong các đàn và hoạt động nhiều vào ban đêm. Ban ngày, loài côn trùng có hại này tìm kiếm những nơi tối tăm và ẩm thấp để trú ẩn, chẳng hạn như hố hốc, kẽ tường, kẽ cửa, kẽ tủ, nhà vệ sinh, tủ đựng bát đĩa và đồ ăn, ống nước và rãnh thoát nước…

Gián ảnh hưởng xấu nhất là đối với sức khỏe con người, chúng gây ra những tác hại:

– Ngộ độc thực phẩm, ô nhiễm: Sức khỏe của con người bị ảnh hưởng đáng kể bởi gian. Khả năng lây nhiễm bệnh cho thực phẩm hàng ngày là một trong những tác hại chính của gián. Chúng có thể mang theo vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm gây bệnh và chúng có thể xâm nhập vào thức ăn của chúng ta bằng cách tiếp xúc và bò vào. Những bệnh truyền qua gián có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như tả, tiêu chảy, kích ứng và nhiễm ký sinh trùng như giun và sán, gây thiệt hại cho sức khỏe và đời sống con người.

– Lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh: Gián mang các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây bệnh. Chúng có thể truyền những tác nhân gây bệnh này lên thực phẩm khi chúng tiếp xúc với thức ăn, chất phân hoặc các bề mặt của thực phẩm. Tiêu chảy, viêm ruột, nhiễm trùng đường tiêu hóa và nhiều bệnh khác xảy ra khi người tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm bẩn bởi côn trùng có hại. 

– Gián có thể gây dị ứng: Hệ miễn dịch kém có thể bị dị ứng dễ dàng do gián. Trong quá trình bài tiết của chúng, chúng thải ra nhiều chất gây dị ứng, gây ra phát ban, hắt hơi và chảy nước mắt và ngứa ngáy. Ngoài ra, chúng tồn tại lâu dài nơi gián tiếp xúc và tạo ra mùi hôi khó chịu do quá trình bài tiết của chúng gây ra, điều này có tác động tiêu cực đến đời sống sinh hoạt của con người.

– Gián cắn mọi thứ, thậm chí cả người: Gián là một loài ăn tạp, chúng ăn mọi thứ từ xác động vật chết, thức ăn thừa, phân, sách vở, đồ đạc và tất nhiên là tế bào da và tóc chết. Bạn có thể dễ dàng bị lựa chọn ăn chúng ngay khi say ngủ, dẫn đến những tổn hại gián xâm nhập vào tai và mũi, gây ám ảnh và nguy hiểm cho con người.

>> Xem thêm: Top 3 cách diệt gián Đức hiệu quả nhất hiện nay

Gián gây ra nhiều phiền toái
Gián gây ra nhiều phiền toái

3.5. Ruồi

Tại Việt Nam, 172 loài ruồi đã được tìm thấy trong các khu dân cư, trong đó 70 loài gần nhà. Một số loài thích sống gần người.

Ruồi là một loại côn trùng có hại thuộc bộ Diptera, từ tiếng Hy Lạp di có nghĩa là “hai” và pteron có nghĩa là “cánh”. Đốt ngực giữa của chúng có cặp cánh đơn, trong khi cánh sau có cặp bộ phận thăng bằng. Họ Hippoboscoidea có một số con ruồi không có cánh.

Tất cả các loài ruồi đều có một cặp cánh duy nhất để bay. Cánh sau của chúng rất nhỏ để giúp chúng duy trì thăng bằng khi bay. Ruồi đập cánh nhanh. Ruồi nhà đập cánh 200 lần/s, muỗi 600 lần/s và muỗi vằn lớn nhất đập cánh 1000 lần/s.

Vòng đời của ruồi nhặng bao gồm bốn giai đoạn: Trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành; ruồi hoặc đẻ trứng ở bãi rác, phân hoặc các chất hữu cơ ẩm ướt trong quá trình phân hủy.

Sau khi nở hai ngày, ruồi bắt đầu giao phối và đẻ trứng trong hai đến ba ngày, với số lượng 100-150 trứng mỗi lần. Ruồi đói và thiếu chất đạm thường không đẻ được trứng. Thức ăn của ruồi nhặng bao gồm nhiều loại chất thải khác nhau, bao gồm thực phẩm và chất thải của động vật và con người, đặc biệt là các chất thải có mầm bệnh truyền nhiễm như đờm, dãi, chất nôn, phân, máu và các tổ chức hoại tử. Ruồi ăn, nôn và thải ra thức ăn (ngoại tiêu và nội tiêu hoá, nghĩa là một phần thức ăn bị phân giải trước khi được hút trở lại vào miệng) cũng như chất nôn và phân. Một số mầm bệnh có thể được tìm thấy trong chất nôn hoặc phân, và những mầm bệnh này có thể bám trên cơ thể ruồi và di chuyển khắp cơ thể. Do đó, ruồi nhặng (côn trùng có hại) là vật trung gian truyền tiêu chảy, lỵ, thương hàn và giun sán, nấm…

Ruồi nhặng có khả năng bay xa từ 2 đến 10 km, nhưng chúng chỉ hoạt động vào ban ngày. Ruồi cần ăn từ hai đến ba lần mỗi ngày, nhưng nếu chúng không no, chúng có thể ăn nhiều hơn. Không có nước, ruồi chỉ sống được 48 giờ. Ruồi ăn thức ăn của họ trong ngày; trong một số trường hợp đặc biệt, chúng có thể ăn thức ăn của mình cả ban đêm khi có đèn. Ruồi thường ở những nơi không có gió khi không có thức ăn, chẳng hạn như sàn, trần, tường, bờ rào, dây phơi, dây điện, thảm cỏ và bụi cây thấp.

Một trong những căn bệnh tiêu chảy có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người là nhiễm bệnh lỵ, trung bình xảy ra khoảng 90 triệu ca mỗi năm trên toàn cầu. Loài côn trùng có hại này lây truyền bệnh lỵ qua đường tiêu hóa thức ăn và nước bị nhiễm phân của người bệnh. Đau bụng, tiêu chảy ra máu, buồn nôn và đầy bụng là triệu chứng phổ biến của căn bệnh này, có thể kéo dài trong nhiều ngày và thậm chí là nhiều tuần.

Hiện tại, nhiễm trùng đường ruột là một bệnh khá phổ biến. Bệnh thường lây lan qua đường ăn uống bởi các sinh vật mang bệnh. Bệnh nhiễm trùng đường ruột chính là nguồn lây truyền chính. Những sinh vật này sẽ phát triển trong môi trường kém vệ sinh, điều này khiến người bệnh tiếp xúc với thực phẩm bẩn và dễ mắc bệnh hơn.

Xem thêm: Cách đuổi ruồi hiệu quả, đơn giản tại nhà mà bạn cần biết!

Ruồi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh
Ruồi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh

3.6. Ong

Ong là một loài sinh vật không xương sống thuộc ngành chân đốt (Arthropoda), bộ cánh màng (Hymenoptera). Vespidae (họ lông trơn) và Apidae (họ lông xù) là hai họ chính của loài ong. Một số loài ong phổ biến có thể kể đến như ong vò vẽ, ông đất, ong vàng, ong mật, ong nghệ, ong bầu…

Ong là loài côn trùng tiến bộ nhất, sống thành xã hội và làm nhiều việc bản năng, chẳng hạn như xây tổ, nuôi con và phân công lao động. Ong thường làm tổ ở những nơi giống nhánh cây hoặc mái nhà. Vỏ cây và gỗ mục nghiền nát thường được trộn với nước bọt thành một loại vật liệu dính.

Mỗi đàn ong có từ vài chục (ong đất) đến vài trăm (ong vò vẽ) hoặc thậm chí vài chục ngàn (ong mật). Có ba loại ong trong một đàn: ong thợ, ong đực và ong chúa. Ong chúa to, dài, cánh ngắn và bụng to có hai buồng trứng ở hai bên. Một trong những nhiệm vụ của nó là đẻ trứng. Trứng không thụ tinh tạo thành con đực. Ong đực chỉ thụ tinh trứng của ong chúa. Ong thợ là nhân viên chính của tổ ong. Mặc dù ong thợ là ong cái, nhưng bộ máy sinh dục của chúng chưa hoàn toàn phát triển. Ong thợ làm các việc sau: xây tổ, kiếm thức ăn, bảo vệ tổ và chăm sóc ấu trùng.

Ong đóng một vai trò quan trọng trong việc thụ phấn cây trồng trong thiên nhiên. Mật ong và sáp ong là những sản phẩm của ong được sử dụng phổ biến trong đời sống, cũng như trong dược phẩm như sữa ong chúa và nọc ong. Tuy nhiên, nhìn ở một khía cạnh khác, ong cũng là một côn trùng có hại. Tai nạn do ong đốt cũng có thể xảy ra với con người và súc vật do các độc tố có trong nọc ong, chẳng hạn như Melittin, Phospholipase A, B, Hyaluronidase, Histamine, Serotonin, Acetylcholine, Acid phosphatase, Apamin, gây ra tổn thương gan, thận, hủy cơ, tán huyết, tổn thương phổi gây suy hô hấp, rối loạn đông máu…

Tìm hiểu về đặc tính loài ong
Tìm hiểu về đặc tính loài ong

3.7. Sâu hại

Một trong những nỗi lo thường xuyên của những người làm vườn là sâu hại. Rất dễ nhận biết ra chúng nhờ thân mình mềm như giun của chính chúng. Và nếu nhắc đến các côn trùng có hại cho cây trồng thì không thể không kể tên các loài sâu. Sâu lông/sâu róm, có thể được tìm thấy ở nhiều loại cây quen thuộc, chẳng hạn như bàng, ổi và chuối. Các sợi lông bao quanh nó chứa độc, gây ngứa cho những người vô tình chạm phải chúng. Trên một thân cây ổi luôn xuất hiện nhiều con sâu róm cùng một lúc. Thức ăn của chúng là lá các loại cây trồng. Sâu bướm có rất nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau, nhưng tất cả đều gây tác hại rất lớn cho cây cối. Những chú sâu nhỏ bé, mềm mại, nhưng chúng chén lá cây nhanh chóng và nhiều lần khiến chúng ta giật mình khi bắt gặp chúng.

Sâu bướm là một loài côn trùng có hại biến thái hoàn toàn. Thông thường, từ trứng đến con trưởng thành chỉ mất một tháng:

– Giai đoạn trứng: Sau khi giao phối, con cái trưởng thành sẽ đẻ trứng thành từng mảng bám chắc chắn trên cây. Con non phía trong được bảo vệ bởi lớp vỏ cứng của trứng cho đến khi trứng nở.

– Giai đoạn ấu trùng hoặc sâu non: Sâu non luôn ăn vỏ trứng sau khi chui ra khỏi vỏ trứng như bữa ăn đầu tiên. Cây trồng bị chúng phá hoại mạnh nhất trong giai đoạn sâu non, còn được gọi là ấu trùng. Điều này là do cây trồng cần nhiều thức ăn để tích lũy năng lượng trước khi “ngủ” trong kén nhộng và trở thành con trưởng thành. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm côn trùng có hại dễ bị tiêu diệt nhất vì sâu non không có lớp vỏ bao bọc bên ngoài và rất yếu ớt.

– Giai đoạn nhộng: Trong khoảng thời gian chuẩn bị hóa nhộng, sâu sẽ ngừng ăn. Tại thời điểm này, chúng sẽ lang thang trên cây để tìm một nơi a toàn, treo mình trên cành cây và bao bọc cơ thể bằng một lớp kén, còn được gọi là vỏ dày.

 Sâu bên trong kén trải qua nhiều lần đào thải và tái tạo cơ thể. Tại thời điểm này, các bộ phận như râu, chân và cánh đang được hình thành.

– Giai đoạn trưởng thành của một đứa trẻ: Côn trùng trưởng thành sẽ rách kén và chui ra ngoài khi cơ thể đã biến đổi hoàn thiện và môi trường phù hợp. Mất nhiều giờ để con trưởng thành sẵn sàng bay lượn, làm khô cánh, chân và râu. Từ đó, chúng sẽ di chuyển và tìm kiếm những người bạn mới để chuẩn bị cho những quả trứng tiếp theo và một lần nữa bắt đầu.

Trưởng thành và ăn lá là hai phần quan trọng trong đời sống của loài côn trùng có hại này. Nó có cơ thể giống như một chiếc bọc và miệng giống như một chiếc kéo để cắt thức ăn để làm công việc này.

Để sâu bướm có thể sống sót đến giai đoạn nhộng và trưởng thành, chúng phải ăn rất nhiều trong giai đoạn ấu trùng. Nó có thể không có đủ năng lượng để hoàn thành vòng đời phát triển nếu không có nguồn dinh dưỡng tốt. Chúng có thể ăn một lượng lớn thức ăn trong vài tuần. Trong khoảng thời gian này, một số loài tiêu thụ đến 27.000 lần trọng lượng cơ thể của họ.

Sự gia tăng của các loài sâu bướm sẽ gây hại cho cây trồng. Các loài sâu bướm đạt đỉnh sinh sản trong khoảng 9–16 năm một lần. Ngoài ra, đây là thời điểm các loài thực vật và cây trồng bị tàn phá nghiêm trọng.

Sâu gây hại đến cây trồng
Sâu gây hại đến cây trồng

PestnClean đã cung cấp thông tin về những côn trùng có hại mà chúng ta thường bắt gặp nhất. Mọi gia đình đều lo lắng khi phải sống với những vị khách không mời này. Chúng không chỉ gây ra những tác động trực tiếp đến sức khỏe của bạn, những loại côn trùng này còn gây hại cho môi trường xung quanh ngôi nhà bạn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về việc giải quyết những con côn trùng này. Hãy liên hệ cho chúng tôi ngay để kịp thời xử lý, ngăn chặn tình trạng phát triển của chúng càng sớm càng tốt, loại bỏ những tác động xấu mà côn trùng mang lại.

>> Xem thêm: Công ty kiểm soát côn trùng PestnClean uy tín hàng đầu

>> Xem thêm: Gợi ý giải pháp kiểm soát côn trùng tại nhà hàng, chuỗi bán lẻ

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể chia sẻ qua:

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *