9 cách diệt mọt gỗ đơn giản, hiệu quả tại nhà
Cách diệt mọt gỗ đơn giản hiệu quả tại nhà

9 cách diệt mọt gỗ đơn giản, hiệu quả tại nhà

Cách diệt mọt gỗ luôn là vấn đề cực kì cần thiết cho bất cứ gia đình nào sử dụng đồ gỗ trong nhà. Như bạn đã biết thì thời tiết nóng, ẩm ướt là thời điểm lý tưởng để mọt “tung hoành” trong những kệ sách, tủ áo, bàn học, cánh cửa làm bằng gỗ, tre, nứa…

Tuy nhiên không phải điều dễ để phát hiện bất cứ khi nào ngôi nhà của bạn bị mọt tấn công và cũng rất khó để diệt mọt tận gốc. Vì thế để tìm hiểu cách diệt mọt đúng chuẩn hiệu quả, đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu cách nhận biết con mọt nhé. 

Cách diệt mọt gỗ đơn giản hiệu quả tại nhà
Cách diệt mọt gỗ đơn giản hiệu quả tại nhà

Mọt gỗ là gì?

Mọt gỗ là loài sinh vật gây hại nghiêm trọng, chúng có màu trắng, đen hoặc nâu và cực kỳ nhỏ và có tên gọi khác là kiến trắng. Chúng sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đối với các công trình và những vật dụng làm từ gỗ. Theo ước tính trên toàn thế giới, mọt gây khoảng 5 tỷ USD tổn thất về tài sản mỗi năm. Và khi mọt xuất hiện trong nhà thì chúng sẽ tấn công đồng loạt vào những món đồ nội thất gỗ có giá trị của bạn. 

Ở nước ta mối, mọt gỗ có đến hàng chục loại. Có loại mọt hại gỗ tươi (gỗ mới cắt), loại mọt hại gỗ khô. Chúng có kích thước nhỏ khoảng 2 – 3mm. Một con mọt trường thành chiều dài khoảng 10-25 mm và có màu nâu hoặc đen, có màu hơi ngả xám. Ấu trùng do mọt tạo ra có màu trắng xám và dài khoảng 35mm.

Đầu tiên chúng đục lỗ chui vào rồi chui sâu trong gỗ sống ở đó và đẻ trứng, trứng phát triển thành sâu non, sâu non lại đào hang gặm gỗ cho đến khi trưởng thành. Khi trưởng thành, đến mùa mưa (thời tiết nóng ẩm) mọt đục gỗ chui ra để lại trên bề mặt gỗ những lỗ nhỏ. Các mảng bụi màu vàng nhạt xuất hiện trên bề mặt gỗ một phần nhỏ là do thức ăn (gỗ) còn xót lại, phần còn lại chủ yếu là phân của mọt.

Mọt gỗ
Con mọt gỗ

Ảnh hưởng của mọt hại gỗ đến sản phẩm nội thất công nghiệp

Với khả năng phá hoại mạnh, mọt gỗ sẽ xâm nhập vào bên trong thân gỗ và đục phá, đe doạ đến kết cấu bên trong của công trình.

Thời điểm nhiệt độ ẩm thấp, nóng ẩm ở Việt Nam thì đây là điều kiện thuận lợi cho mọt gỗ phát triển. Đối với gỗ công nghiệp, nếu chặt 2-3 ngày mà không được đưa ra khỏi rừng sẽ khiến mọt gỗ tấn công và gây tổn hại. Đối với các sản phẩm gỗ đã được xử lý và phun thuốc diệt mọt gỗ cũng khó mà thoát được sự tấn công.

Mọt gỗ đục phá và ăn gỗ từ bên trong, gây ra các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt thân cây hay sản phẩm từ gỗ, tre, trúc và tạo ra một lớp bột mỏng màu vàng nhạt (phân và thức ăn) sẽ gây hại tới hệ hô hấp và cả mắt nếu không may dính vào.

Ngoài sức phá hoại cao có thể làm hư hỏng đồ vật. Mọt gỗ có thể gây khó chịu tới con người vì tiếng kêu của chúng.

Ảnh hưởng của mọt gỗ đến sản phẩm nội thất
Ảnh hưởng của mọt gỗ đến sản phẩm nội thất

Dấu hiệu nhận biết đồ gỗ của bạn đã bị tấn công bởi mối mọt

Để sử dụng hiệu quả các phương pháp tiêu diệt mọt ăn gỗ tận gốc thì trước tiên bạn cũng cần xác định nơi mối mọt tấn công qua những dấu hiệu sau:

  • Dựa theo tiếng kêu, khi mối mọt ăn gỗ sẽ phát ra những tiếng kêu. Do quá trình đào khoét và làm tổ trong gỗ, và mọt chủ yếu là ăn gỗ vào ban đêm.
  • Trứng và ấu trùng: Một số trứng, ấu trùng bạn sẽ bắt gặp trong những vết nứt của đồ gỗ hay những vách ngăn của gỗ.
  • Phân mọt: Phân mọt gỗ sẽ rơi bên trên hoặc dưới mặt gỗ
  • Lỗ nhỏ trên mặt gỗ: Mọt làm tổ và đào khoét để tạo những lỗ nhỏ phía bề mặt gỗ có hình tròn hoặc oval
  • Bột gỗ: Khi gỗ nhà bạn bị mọt gặm nhấm một cách nghiêm trọng bột gỗ li ti sẽ rơi xuống mặt đất hoặc chúng đùn lên ở những chỗ lỗ nhỏ mặt gỗ.
Dấu hiệu mọt gỗ tấn công
Dấu hiệu mọt gỗ tấn công

9 Cách diệt mọt gỗ đơn giản hiệu quả tại nhà

Phải nói rằng mọt gỗ là một loại côn trùng gặm nhấm có sức công phá tương đối lớn với đồ gỗ nếu bạn không chú ý. Mọt gỗ sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, thời gian sống dài hơn so với những loại côn trùng khác. Dưới đây là một trong các phương pháp diệt mọt gỗ hiệu quả. Nhưng rất hiệu quả tuyệt đối bạn không nên bỏ lỡ.

1. Diệt mọt gỗ bằng dầu hỏa

Dầu hoả là chất có mùi khá hắc và từ lâu đã được dân gian chuyền tai nhau để xử lý mọt. Bất cứ khi nào bạn phát hiện thấy đồ gỗ bị mọt cắn thì bạn chỉ cần đổ một ít dầu hoả pha vào lỗ mọt đó. Kiên trì áp dụng cách này một thời gian ngắn là bạn sẽ xử lý hết đám mọt. Theo các chuyên gia diệt mối, đây là phương pháp diệt mối cực kỳ hiệu quả và an toàn nhất, đối với các gia đình có trẻ nhỏ có thể sử dụng cồn thay thế dầu hỏa

2. Sử dụng ớt tươi để trị mọt gỗ

Đây là một trong các cách chữa mọt gỗ tại nhà tương đối đơn giản. Với trường hợp gỗ nhà bạn mới bị mọt xâm nhập, chưa lây lan diện rộng có thể biết được vị trí chính xác nơi mọt làm tổ. Cách làm là bạn thái lát ớt tươi loại cay sau đó bỏ vào bát và đặt ở vị trí có mọt. Mùi nồng, vị hăng của ớt sẽ xua đuổi mọt làm tổ và sinh sôi.

Sử dụng ớt tươi để diệt mọt gỗ
Sử dụng ớt tươi để diệt mọt gỗ

3. Diệt mọt gỗ bằng dầu gió

Một trong các cách trị mọt trong gỗ hiệu quả nữa là bạn sử dụng dầu gió. Dầu gió thì hầu như gia đình nào cũng có và dễ dàng mua, sau đó bạn dựng ngược đồ gỗ rồi bắt đầu đổ dầu gió vào lỗ mọt để chúng nhả vụn gỗ ra. Chỉ khoảng 15 phút sau những chú mọt sẽ chui ra ngoài gỗ và sẽ không bao giờ quay lại vì Mọt gõ cực kỳ ghét mùi cay, nồng của dầu gió.

=> Rất nhiều gia đình hiện nay đang áp dụng cách xử lý mọt gỗ bằng dầu gió

4. Sử dụng bột hàn the tiêu diệt mọt gỗ

Một trong các cách trị mọt gỗ mà bạn nên áp dụng có hiệu quả khá cao chính là sử dụng hàn the. Hãy trộn bột hàn the với nước sạch theo tỷ lệ 1:2. Phun hỗn hợp hàn the vào bề mặt gỗ và phơi khô tự nhiên. Lặp lại nhiều lần để có thể đạt hiệu quả.

Sử dụng bột hàn the tiêu diệt mọt gỗ
Sử dụng bột hàn the tiêu diệt mọt gỗ

5. Diệt mọt gỗ bằng Axit Boric

Theo nghiên cứu Axit Boric có khả năng sát trùng và có tác dụng hiệu quả trong xử lý mọt gỗ. Việc tìm mua Axit Boric cũng khá dễ dàng bạn có thể mua ở những cửa hàng hoá chất. Sau đó bạn pha loãng với nước sạch và phun vào những nơi có mối mọt.

6. Trị mọt gỗ bằng bìa carton

Với cách này cần sự kiên trì. Bởi bạn sẽ phải lặp lại thao tác khá nhiều lần với việc sử dụng miếng bìa carton tương đối ẩm đặt gần vị trí đồ nội thất bị mọt. Một thời gian mọt sẽ di chuyển sang miếng bìa carton làm tổ. Bạn chỉ cần đốt tờ bìa và tiến hành lặp lại khoảng 3,4 lần.

7. Diệt mọt gỗ bằng tinh dầu cam

Một trong các cách chữa mọt gỗ hiệu quả bạn nên dùng dó chính là tinh dầu chanh. Bạn chỉ cần thoa tinh dầu lên đồ gỗ nhằm ngăn ngừa cũng như đẩy lùi sự xâm nhập của mọt. Bạn nên tìm mua những lọ tinh dầu cam ở những nơi chuyên bán đồ gỗ, bán đồ chống mối hoặc nơi bán tinh dầu chính hãng như PestnClean,…

Diệt mọt gỗ bằng tinh dầu cam
Diệt mọt gỗ bằng tinh dầu cam

8. Ngâm gỗ trong nước để diệt mọt gỗ

Các đồ gỗ hay là những đồ dùng bị mối mọt thì bạn nên ngâm chúng dưới nắng trong vòng 3 – 4 ngày. Sau đó đem chúng ra ngoài phơi khô là có thể dùng được bình thường.

9. Dùng hộp nhử mối để diệt mọt gỗ

Các loại mọt gỗ chắc chắn sẽ  thích ăn những loại bột gỗ với hương thơm. Thế cho nên bạn chỉ cần đặt hộp nhử ở nơi có mọt gỗ. Như thế những con mọt sẽ bị tiêu diệt ngay khi ăn được đồ trong hộp bẫy.

Dùng hộp nhử mối để diệt mọt gỗ
Dùng hộp nhử mối để diệt mọt gỗ

Hướng dẫn phòng ngừa mọt gỗ hiệu quả tại nhà

Ngoài những cách trị mọt gỗ như trên thì bạn nên biết cách ngăn chặn mọt, không cho chúng cơ hội có thể tấn công bằng những cách sau: 

1. Phơi nắng gỗ trước khi dùng làm nội thất

Những loại đồ nội thất bị ẩm cũng là tác nhân chủ yếu dẫn đến sự phát triển của mọt. Chính vì thế, gỗ trước khi được chế tác thành những đồ nội thất cần được sấy khô trước khi sử dụng nhằm tránh mối mọt. Ngoài ra bạn nên thường xuyên phơi đồ gỗ trong phòng dưới ánh nắng mặt trời hoặc tối thiểu 2 – 3 tháng/lần. Ánh nắng mặt trời là phương pháp tiêu diệt mọt gỗ và bảo quản đồ gỗ hiệu quả nhất.

2. Vệ sinh đồ gỗ, nội thất gỗ một cách thường xuyên

Mọt ưa thích môi trường ẩm ướt. Việc lau chùi các đồ nội thất thường xuyên sẽ góp phần hạn chế mọt xâm nhập và làm tổ. Thời tiết khí hậu Việt Nam đặc biệt khu vực miền Bắc có thêm mùa nồm và ẩm ướt vào mùa mưa. Đồ nội thất gỗ thường dễ dàng tạo cơ hội cho mọt tấn công. Do đó bạn hãy vệ sinh đúng cách với vải khô hoặc khăn ẩm để luôn giữ cho đồ đạc sạch, đẹp và ngăn mọt xâm nhập.

Vệ sinh đồ gỗ, nội thất thường xuyên
Vệ sinh đồ gỗ, nội thất thường xuyên

3. Tránh để đồ gỗ bị nứt hở

Đồ gỗ bị nứt, hở cũng là một nguyên nhân làm cho đồ gỗ bị mọt tấn công. Cách diệt mọt gỗ tại nhà hiệu quả nhất đó là trám những vết nứt trên đồ gỗ xung quanh nhà cũng như tại bất kỳ điểm tiếp giáp nào của mặt sàn với gỗ bằng những loại keo trám khe nứt.

4. Lập “hàng rào cát”

Thay thế đất xung quanh nền nhà thành một hàng rào cát để mọt không thể nào chui được qua cát. Hàng rào cát cần có chiều rộng tối thiểu 40 cm và cao khoảng 10 đến 15cm. Ngoài giúp ngăn ngừa mọt, cách này cũng giúp khuôn viên ngôi nhà của bạn ngăn ngừa được một số loại côn trùng có hại khác như kiến ba khoang, gián…

Cách phòng ngừa mọt gỗ hiệu quả
Cách phòng ngừa mọt gỗ hiệu quả

Trên đây là tất cả thông tin về cách diệt mọt gỗ bạn cần biết để có kế hoạch diệt mọt hiệu quả, hãy chuẩn bị và thử những cách mà PestnClean hướng dẫn nhé, hy vọng bạn sẽ tìm ra phương án tốt nhất cho riêng mình.

>> Xem thêm:

Cách diệt mối dưới nền nhà đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách diệt mối trong tường nhà cực kỳ đơn giản

Cách phòng diệt mối trước khi xây nhà hiệu quả

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể chia sẻ qua:

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *