Top 12 cách diệt mối trong nhà hiệu quả, nhanh chóng, an toàn
Diệt mối rất quan trọng cho việc bảo vệ ngôi nhà

Top 12 cách diệt mối trong nhà hiệu quả, nhanh chóng, an toàn

Mối gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng cho nhiều công trình xây dựng, chi phí có thể lên đến hàng tỷ đồng hàng năm. Ngoài ra, mối có thể xâm nhập và đe dọa đến các thiết bị trong nhà, hệ thống đê điều, tàu và thuyền. Đặc biệt, mối không chỉ gây thiệt hại về vật chất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người với khả năng gây ra nhiều loại bệnh. Vì vậy việc kiểm soát mối là điều cần thiết mà mọi người cần làm. PestnClean sẽ giới thiệu đến bạn những cách diệt mối hiệu quả nhanh chóng, an toàn tại nhà.

Diệt mối rất quan trọng cho việc bảo vệ ngôi nhà
Diệt mối rất quan trọng cho việc bảo vệ ngôi nhà

Top 12 cách tiêu diệt mối trong nhà hiệu quả, nhanh chóng, an toàn

Mối là loài côn trùng nhỏ dai dẳng sống lâu ở nơi ẩm ướt, đặc biệt là trong đồ gỗ. Mối có thể xâm nhập vào nhà của chúng ta theo nhiều cách và có thể không bị phát hiện trong nhiều năm. Do đó, bạn phải có một phương pháp để loại bỏ chúng ngay khi chúng được phát hiện ra. Và sau đây là 12 cách diệt mối trong nhà hiệu quả, nhanh chóng, an toàn mà bạn có thể áp dụng để tiêu diệt mối ngay tại nhà.

1. Diệt mối bằng muối

Khi nói đến các cách diệt mối tại nhà, nước muối là một phần không thể thiếu. Muối không chỉ diệt mối một cách hiệu quả mà còn ngăn chúng lan truyền. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hoạt động tốt nhất khi được sử dụng cùng với các phương pháp khác.

Hòa muối và nước nóng với tỉ lệ 1:1 và khuấy đều dung dịch cho đến khi tất cả muối tan. Tìm những nơi có mối, đổ dung dịch lên chúng hoặc dùng bình xịt. Nếu bạn gặp phải những lỗ sâu bên trong, bạn nên sử dụng một ống tiêm để bơm dung dịch vào càng sâu càng tốt. Chúng sẽ không bị mất nước và chết do dung dịch nước muối ngăn chặn.

Đối với mối phía dưới mặt đất thì hãy rãi hạt muối lên đất. Sự hủy diệt của muối khiến đất mặn chết và mối cũng chết theo. Cách làm này cũng có thể loại bỏ loài côn trùng khó chịu bởi mối sợ muối.

Cách diệt mối này rất an toàn và lành tính, không gây hại cho con người. Tuy nhiên, nó không thể giết được mối chúa, chỉ có thể xua đuổi chúng đến nơi khác.

Giải pháp này nên được lặp lại hàng ngày. Để loại bỏ mối tận gốc, bạn nên sử dụng giải pháp này cùng với thuốc diệt mối hoặc áp dụng song song các giải pháp khác.

Diệt mối đơn giản với muối
Diệt mối đơn giản với muối

2. Diệt mối bằng giấm và chanh

Giấm và chanh có sức mạnh nhân đôi để loại bỏ mối. Bởi vì cả hai loại nguyên liệu đều có hàm lượng axit cao. Một loại chất có khả năng loại bỏ mối mọt gây hại trong ngôi nhà.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp diệt mối là nó rất rẻ. Để loại bỏ lũ côn trùng gây hại, bạn chỉ cần tốn khoảng vài nghìn đồng. Cách diệt mối cũng rất an toàn cho người dùng, bởi vì bạn sẽ không hít nhầm các chất độc hại như khi sử dụng thuốc phun xịt mối.

Vì phương pháp này không phức tạp nên thời gian tiêu diệt mối mọt với giấm và chanh khá ngắn. Một số bước đơn giản được thực hiện để diệt mối nhanh chóng. 

Sau đây là cách sử dụng giấm và chanh để loại bỏ mối: 

Bước 1: Chọn một quả chanh mọng nước và cắt nó làm đôi bằng dao nhọn. Đưa nước cốt chanh tươi vào chén nhỏ.

Bước 2: Hai phần trăm giấm trắng được thêm vào nước chanh. Trước khi đổ hỗn hợp vào bình phun xịt, sử dụng muỗng để khuấy đều nó. Chọn loại bình phun có vòi để dễ dàng loại bỏ mối tại nhà.

Bước 3: của cách diệt mối này: Đặt mối làm tổ ở vị trí cần thiết và đun sôi hỗn hợp nước cốt chanh tươi và giấm. Ngay sau khi dính phải thuốc diệt mối tự nhiên, đảm bảo lũ côn trùng sẽ chết sạch không còn một móng nào. 

Bước 4: Tại thời điểm này, bạn chỉ cần dọn dẹp tổ mối, xác mối và các nguồn thức ăn của mối mọt. Chỉ có như vậy côn trùng mới không thể tấn công ngôi nhà nữa.

Diệt mối bằng giấm và chanh
Diệt mối bằng giấm và chanh

3. Diệt mối bằng dầu hỏa, dầu luyn, cồn 90 độ

Do tính nguy hiểm của nó, bạn nên lưu ý dầu hỏa phải được xử lý cẩn thận. Dầu hỏa có mùi khó chịu khiến mối khó ăn và hô hấp.

“Phun thuốc muỗi có độc hại không” cũng là một câu hỏi phổ biến. Bởi vì nhiều người không muốn sử dụng thuốc diệt mối, họ thường sử dụng dầu hỏa, một phương pháp diệt mối tự nhiên hơn.

Cách diệt mối tốt nhất ở đồ nội thất gỗ là sử dụng dầu hỏa. Bạn chỉ cần chọn một ngày nắng sáng, thấm dầu hỏa và xoa đều lên vật bị mối đục. Có thể phơi nắng khoảng hai tiếng trước khi bôi dầu hỏa và nước. Tiếp tục phơi nắng và lau sạch sau vài tiếng. Phương pháp này giúp chết sâu mọt và mối.

Lưu ý: Cồn có thể thay thế dầu hỏa nếu có trẻ nhỏ.

Đồ gia dụng bằng tre bị mối mọt có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng nước thơm chế sơn, nước ammoniac hoặc andehit fomic. Nếu lỗ khoét quá nhỏ, có thể xịt thuốc vào bên trong bằng kim tiêm hoặc lọ xịt. Mới có thể loại bỏ hoàn toàn, thường phải xịt hai đến ba lần. Sau khi loại bỏ hết mối mọt, đánh sơn quang dầu khắp lượt. Sau đó, bạn có thể quét thêm sơn lên.

Ngoài ra, bạn có thể thêm dầu sả, cam hoặc neem để tăng hiệu quả và tạo mùi hương dễ chịu hơn cho nhà bạn.

Dùng dầu hỏa diệt mối
Dùng dầu hỏa diệt mối

4. Đổ nước ngập ổ mối

Khi mối xuất hiện ở vườn nhà với những ụ đất ngày càng lớn, chúng cản trở sinh hoạt và sự phát triển của các cây cối xung quanh. Chúng ta có thể sử dụng cách diệt mối bằng nước, vì mối sợ nước.

Bơm nước liên tục vào tổ mối để ngập úng. Lũ mối trong đất bị ngập úng đó sẽ chết dần dần. Đây là một phương pháp diệt mối tận gốc tốt.

Trong vòng một đến hai ngày, có thể ngâm các giát giường vào nước nếu chúng gây khó ngủ vì mọt. Đảm bảo rằng bạn sẽ ngủ ngon và không lo lắng về những tiếng kêu.

Tương tự như vậy, gỗ và các vật dụng bằng tre nứa có thể được ngâm nước để loại bỏ mối. Tuy nhiên, phương pháp này không thể được sử dụng ở những nơi có sông, hồ nước hoặc ruộng vườn lớn.

Dùng nước để diệt mối
Dùng nước để diệt mối

5. Sử dụng ánh nắng mặt trời

Cách diệt mối theo dân gian tiếp theo mà PestnClean muốn nhắc đến là sử dụng ánh mặt trời. Để đồ nội thất tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ mối mọt, mối đặc biệt sợ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời.

Hãy đưa đồ đạc trong nhà có dấu hiệu của mối ra ngoài và phơi đồ bị nhiễm khuẩn trực tiếp vào ánh nắng. Vì sẽ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong suốt cả ngày, nên chọn một vị trí thông thoáng như sân thượng hoặc sân rộng.

Mối sẽ không thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt như vậy nếu đồ đạc được giữ bên ngoài trong khoảng ba ngày liên tục. Điểm yếu của phương pháp này là nó cần không gian thoáng để đạt được hiệu quả cao nhất và bạn phải mang đồ đạc ra ngoài và mang vào.

Ánh nắng mặt trời diệt mối
Ánh nắng mặt trời diệt mối

6. Diệt mối bằng lửa

Chúng ta có thể sử dụng cách diệt mối dân gian hun khói ở những khu vườn và đồi cao, nếu bơm nước sẽ tốn rất nhiều tiền mà chưa chắc đã tiêu diệt hết loài mối.

Tìm vị trí tổ mối và đào xung quanh tổ, rồi đốt lửa để khói và hơi nóng chui sâu vào tổ mối, khiến chúng bị tiêu diệt đồng loạt.

Phương pháp này chỉ nên áp dụng những khu vực đất trống hoặc có thể kiểm soát được mồi lửa, nếu không phương pháp này rất rủi ro nếu áp dụng không phù hợp.

Diệt mối bằng lửa nhanh chóng
Diệt mối bằng lửa nhanh chóng

7. Diệt mối bằng hàn the

Trong số nhiều phương pháp khác nhau để loại bỏ mối tận gốc, hàn the là một cách diệt mối “đuổi cùng giết tận” – thủ phạm chuyên phá hoại đồ gỗ trong nhà. Mặc dù hàn the được coi là một nguyên liệu có hại cho con người, nhưng nếu bạn biết cách sử dụng nó, bạn sẽ có nhiều lợi ích mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Natri borat, còn được gọi là borax hoặc hàn the, hoạt động rất tốt trong việc loại bỏ các mối trong lòng đất. Điều này có thể làm ngưng hệ thống thần kinh của mối và gây ra mất nước nghiêm trọng.

Để bắt đầu cách diệt mối này, bạn cần chuẩn bị một lượng nhỏ nguyên liệu sẽ được sử dụng để làm mồi nhử mối. Nếu mối phát hiện ra mùi hàn the, chúng sẽ loại bỏ nó bằng cách ăn mồi nhử làm từ ngũ cốc và đường.

Sau khi có các nguyên liệu, trộn hàn the, ngũ cốc và đường theo tỷ lệ 2:1: 2, sau đó trộn đều các nguyên liệu cho đến khi chúng quyện vào nhau.

Tiếp theo, bạn hãy mang chỗ mồi này đến gần tổ mối và rắc một phần xung quanh chúng. Bạn có thể dẫn dụ mối và giết chúng bằng cách sử dụng cách làm này.

Khi mối đã được loại bỏ, hãy dọn dẹp thật sạch xác mối và phần hàn the còn lại trên sàn nhà để trẻ nhỏ hoặc động vật ăn phải không bị ngộ độc. Khi sử dụng phương pháp diệt mối bằng hàn the, bạn cũng phải chú ý đến việc phá tổ mối, điều này là rất quan trọng. Đây là bước đầu tiên trong việc phá hủy toàn bộ nơi ở của mối, khiến chúng không còn nơi trú ngụ.

Hàng the diệt mối
Hàng the diệt mối

8. Cách diệt mối bằng vôi

Nhiều người đã tìm đến vôi như một giải pháp tốt để đối phó với tình trạng này vì trước kia cha ông ta sống trong một môi trường không có nhiều loại hóa chất và thuốc diệt mối. Khi vôi gặp nước, nó sinh nhiệt. Vì vậy, sau khi tìm thấy tổ mối, chúng ta có thể dọn dẹp xung quanh rồi rắc vôi vào, điều này khiến mối nhiễm bệnh chết dần.

Cách tốt nhất để đánh giá là sử dụng từ khâu khi làm móng. Tại thời điểm này, chúng ta có thể rắc vôi bột xung quanh móng để ngăn ngừa mối mọt.

Diệt mối bằng vôi
Diệt mối bằng vôi

9. Diệt mối bằng ớt

Ớt tươi là một cách diệt mối phổ biến mà rất nhiều người biết. Chỉ cần xay nhỏ ớt và bọc chúng vào một tấm vải mỏng và đặt chúng vào vị trí mà mối mọt đang phá hoại đồ gỗ của bạn. Nhanh chóng, mối mọt đáng ghét sẽ tránh xa nguồn “thức ăn béo bở”.

Cũng dùng ớt tươi theo một cách làm khác tương tự. Dầm nhuyễn ớt tươi rồi trộn chúng với nước cho đến khi hỗn hợp sền sệt. Sau đó thêm xi lanh bơm vào những vị trí đã khoét mối mọt.  Hỗn hợp ớt có thể được thấm vào cọ để quét những nơi mối ăn. Khi sử dụng phương pháp này, hãy chú ý không cho trẻ nhỏ chạm vào để tránh bị cay nóng. Tuy nhiên, trong thời gian dài, phương pháp này sẽ không hiệu quả.

Diệt mối bằng ớt đơn giản tại nhà
Diệt mối bằng ớt đơn giản tại nhà

10. Cách diệt mối bằng bả mối

Hầu hết các trường hợp, mối xâm nhập vào nhà bạn và lan rộng ra các khu vực xung quanh. Trong trường hợp này, sử dụng bả là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ mối tận gốc.

Tiêu diệt mối bằng bả bao gồm:

  • Đặt các trạm theo dõi để theo dõi mối đang hoạt động trong và xung quanh nhà.
  • Một ngày nào đó, trạm theo dõi sẽ bị mất, điều này cho thấy mối đang đi qua vị trí đó.
  • Đặt bả ngay vị trí đã xác định.

Bả là một loại thuốc diệt mối có hiệu quả chậm. Mồi sẽ được mối mang đi để chia sẻ với các con của chúng. Điều này dẫn đến sự tiêu diệt dần dần của cả đàn mối, đến mức chúng không thể sinh sản và phục hồi. Bạn thường phải yêu cầu dịch vụ chuyên nghiệp để xử lý sẽ hiệu quả và an toàn hơn nếu sử dụng phương pháp này.

11. Cách diệt mối bằng hóa chất

Xử lý bằng hóa chất không phải là phương pháp diệt mối tự nhiên, nhưng nó vẫn rất hiệu quả vì các hóa chất được sử dụng chuyên dụng để diệt mối.

Thuốc có thể gây nhiễm độc cho mối và lây nhiễm sang các con khác, tiêu diệt đàn bị nếu bạn chọn loại hóa chất phù hợp.

Tuy nhiên, PestnClean khuyên bạn nên thuê dịch vụ xịt mối để thực hiện việc này vì việc phun xịt đòi hỏi phải sử dụng đồ bảo hộ chuyên nghiệp và trình độ kỹ thuật cao.

Hóa chất diệt mối nhanh chóng
Hóa chất diệt mối nhanh chóng

12. Cách diệt mối bằng nghệ

Ngoài ra, nghệ là một phương pháp diệt mối tận gốc rất hiệu quả. Bột nghệ nguyên chất hoàn toàn có mùi rất mạnh có khả năng tiêu diệt mối và nhiều loại côn trùng khác, đặc biệt là kiến.

Bạn rắc bột nghệ vào những nơi có mối. Bạn cũng có thể cho nó vào cột hờ hoặc bao ni lông và đặt nó vào tủ thức ăn hoặc quần áo để diệt mối. Nghệ sẽ rất hiệu quả nếu được đặt ở những nơi kín và khuất gió vì mùi hăng của nó sẽ được phát huy để tiêu diệt côn trùng.

Cách diệt mối bằng nghệ
Cách diệt mối bằng nghệ

Câu hỏi thường gặp về cách diệt mối trong nhà

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp mà PestnClean nhận được về cách tiêu diệt mối trong nhà.

1. Thuốc diệt mối có độc không

Một sản phẩm có độc tính nhất định là thuốc diệt mối. Do đó, người tiêu dùng cần tuân theo các biện pháp an toàn khi sử dụng thuốc diệt mối để đảm bảo an toàn cho cả môi trường và sức khỏe con người: đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng, dùng đồ bảo hộ cá nhân, lưu trữ đúng nơi khuyến cáo, nhờ chuyên gia tư vấn.

2. Những vị trí và đồ vật dễ bị mối tấn công

Những đồ vật và vị trí mối thường hay tấn công là những nơi sau: Tủ bếp, khung cửa, sàn gỗ, tấm ốp tường bằng gỗ, giấy, sách vở, chân tường, ổ điện…

Mối thích những đồ vật tĩnh, ẩm ướt ít khi được đụng đến. Khi bạn phát hiện ra các dấu hiệu khác thường trên đồ đạc của mình, bạn nên tiến hành kiểm tra.

3. Cách diệt mối trong nhà như nào là hiệu quả nhất 

Cách tiêu diệt mối hiệu quả mà PestnClean khuyến cáo cho bạn là sử dụng hộp nhử mối và thuốc diệt mối PMC90.

Còn để quá trình diệt mối đảm bảo kết quả tốt nhất là sử dụng dịch vụ kiểm soát mối chuyên nghiệp, vì dịch vụ được các nhân viên có kiến thức chuyên môn sâu được trang bị các công cụ hiện đại cũng như những phương pháp và hóa chất phù hợp, họ sẽ thực hiện kỹ thuật để đảm bảo mang lại hiệu quả diệt mối cao nhất.

Thuốc diệt mối PCM 90
Thuốc diệt mối PCM 90

Các cách diệt mối dân gian là một cách để tiết kiệm tiền bạc và thời gian trong khi vẫn an toàn về mặt hóa chất đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại không quá cao vì không thể tiêu diệt tận gốc mối ở nhiều nơi và tình trạng khác nhau. Để diệt mối một cách hiệu quả, bạn cần sử dụng phương pháp diệt mối hiện đại hơn. Hãy sử dụng dịch vụ kiểm soát mối của PestnClean, chúng tôi là đội ngũ chuyên nghiệp sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ này.

>> Xem thêm: Cách diệt mối dưới nền nhà đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể chia sẻ qua:

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *