Nhà có nhiều kiến hôi thì phải làm sao và hướng giải quyết như thế nào?
Nhà có nhiều kiến hôi thì phải làm sao

Nhà có nhiều kiến hôi thì phải làm sao và hướng giải quyết như thế nào?

Chúng ta thường dễ dàng tìm thấy kiến hôi ở mọi nơi. Kiến hôi gây phiền toái bởi mùi hôi khó chịu mà chúng để lại khi tiếp xúc với thức ăn, vật dụng trong nhà hoặc khi bạn vô tình giẫm phải chúng. Điều này khiến cho cuộc sống sinh hoạt gia đình xáo trộn cũng như ảnh hưởng để sức khỏe con người, đặc biệt là đối với gia đình có trẻ nhỏ. Chính vì thế câu hỏi Nhà có nhiều kiến hôi thì phải làm sao luôn là câu hỏi nhức nhối được tìm kiếm hàng đầu. PestnClean hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra cách giải quyết loài kiến hôi đáng ghét này nhé!

Đặc điểm của kiến hôi

Đầu tiên hãy tìm hiểu một số đặc điểm nhận dạng của kiến hôi bạn nhé.
Kiến hôi có mặt ở khắp nơi xung quanh môi trường sống của chúng ta. Sau đây PestnClean sẽ điểm danh một số đặc điểm của kiến hôi để bạn dễ dàng nhận biết và phòng chống chúng.

Nhà có nhiều kiến hôi thì phải làm sao
Nhà có nhiều kiến hôi thì phải làm sao

Hình dáng

Kiến hôi có kích thước cơ thể nhỏ (chỉ khoảng 2,3 –  3,3 mm), có thân màu đen hoặc nâu đậm. Kiến hôi có nhiều tên gọi khác nhau như kiến dừa nhà, kiến riện. 

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở các khu vực xung quanh nhà ở, sân vườn hoặc các nơi ẩm ướt.

Điểm đặc biệt của kiến hôi chính là mùi dừa thối – mùi hôi đặc trưng được tiết ra từ cơ thể chúng khi bạn vô tình giẫm lên hoặc tiêu diệt chúng.

Vòng đời phát triển của kiến hôi 

Kiến hôi sẽ trưởng thành theo 4 giai đoạn chính bắt đầu đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng và cuối cùng là trưởng thành.

Tùy theo điều kiện môi trường, nhiệt độ,… thời gian trưởng thành của kiến hôi sẽ khác nhau. Song song đó, tuổi thọ của chúng sẽ khác nhau, tuổi thọ trung bình của chúng có thể kéo dài trong vài năm.

Thói quen và tập tính của kiến hôi 

Loài kiến hôi có thể dễ dàng thích nghi và sinh sống ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau từ nhà ở đến đồng ruộng. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy chúng làm tổ ở sân vườn, góc nhà, đồng ruộng hoặc ở những nơi có độ ẩm. Đặc tính của loài kiến nói chung và kiến hôi nói riêng chính là sống theo bầy đàn với số lượng lớn cư trú trong tổ kiến, thông thường mỗi tổ kiến sẽ có từ 1,000 – 10,000 con. Với bản chất kiếm ăn cả ngày lẫn đêm cùng với khứu giác nhạy bén của mình, kiến hôi thường dễ dàng xâm nhập vào khắp các khu vực nhà của bạn như: khu bếp, ngách tường hoặc những nơi để thức ăn, đặc biệt là thức ăn có vị ngọt như: sữa, đường, bánh kẹo,… Đặc biệt, mùi hôi khó chịu của chúng sẽ làm cho bạn cảm thấy phiền toái và câu hỏi nhà có nhiều kiến hôi thì phải làm sao luôn được đặt ra để tìm kiếm cách để tiêu diệt loài côn trùng phiền phức này. Đồng thời, khi chúng tiếp xúc với thức ăn có thể sẽ gieo rắc những mầm bệnh gây ra các tình trạng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm khi ta ăn phải thức ăn mà kiến từng tiếp xúc.
Tuy nhiên, loài kiến hôi cũng được cho rằng khá “hiền lành” vì chúng thường không cắn, đốt con người và động vật. Trong những trường hợp kiến hôi sinh sống tại các vườn trái cây thì loài kiến này khá “có ích” khi chúng ăn chất chứa đường được tiết ra từ dịch nhựa cây và rệp. Từ đó chúng tiêu diệt được các loại rệp vừng, rệp sáp gây hại đến cây trồng, hoa quả. 

Nguyên nhân nhà có nhiều kiến hôi

Để có thể tìm ra câu trả lời cho câu “Nhà có nhiều kiến hôi thì phải làm sao?”, bạn phải nắm bắt được lý do tại sao chúng lại tụ tập ở khu vực nhà ở của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân nhà có nhiều kiến hôi mà bạn cần lưu ý:

1. Thức ăn không được bảo quản đúng cách

Kiến hôi là loài rất thích ngọt, chính vì thế những thức ăn trong gia đình nếu bạn không biết cách bảo quản đúng cách thì rất dễ dẫn dụ kiến hôi đến. Nếu bạn bảo quản thức ăn không đúng cách, không đậy nắp thức ăn hoặc gia vị (đặc biệt là có vị ngọt) thì kiến sẽ đánh hơi đến để ăn.
Vì vậy, bạn phải thường xuyên lau dọn khu vực bếp, nơi để thức ăn, tránh để thức ăn lung tung thu hút kiến kéo đến.

Kiến hôi làm hỏng thực phẩm
Kiến hôi làm hỏng thực phẩm

2. Thùng rác trong nhà không được vệ sinh

Thùng rác là nơi thường chứa nhiều thức ăn thừa, nếu bạn không thường xuyên không vệ sinh thùng rác thì sẽ phát ra mùi hôi khó chịu. Hơn nữa, lượng thức ăn thừa trong thùng rác cũng là một trong những nguyên nhân kiến hôi xâm nhập vào nhà bạn, chúng sẽ theo mùi từ thùng rác đến để tha thức ăn về tổ của mình.

Thùng rác trong nhà không được vệ sinh
Thùng rác trong nhà không được vệ sinh

3. Môi trường ẩm ướt

Nhà có nhiều kiến hôi thì phải làm sao? Từ đâu? Thông thường, kiến rất thích tập trung, sinh sống ở những nơi ẩm ướt, tối tăm. Những ngách tối trong nhà, góc tủ, khe hở ở tường, gốc cây sân vườn chính là nơi trú ngụ lý tưởng của chúng. 

Không những thế, những nơi nào trong nhà bạn không thường xuyên dọn dẹp kiến hôi cũng có thể tụ tập, sinh sống.

4. Đường dẫn nước, vòi nước bị rò rỉ

Dù là trong nhà hay bên ngoài thì kiến hôi đều có thể làm tổ được. Các đường ống dẫn nước, vòi nước bị rò rỉ cũng là một trong những nơi thuận lợi để kiến hôi sinh sống và phát triển.

Ngoài ra, chúng cũng có thể làm tổ ở dưới đất hay các mảnh gỗ vụn.

Nhà có nhiều kiến hôi thì phải làm sao?

Sau khi đã biết được nguyên nhân vì sao kiến hôi xuất hiện trong nhà bạn thì sau đây  PestnClean chia sẻ với bạn một số cách sau đây, bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay để diệt trừ loài côn trùng này.

Dùng giấm trắng

Kiến hôi có khứu giác vô cùng nhạy bén nên khi bạn sử dụng giấm thì lượng axit trong giấm sẽ làm cho Pheromone của chúng bị phá hủy, phá hỏng khứu giác của chúng, làm cho chúng mất phương hướng và dần phân tán khỏi bầy.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần pha loãng hỗn hợp giấm và nước, sau đó cho hỗn hợp này vào bình xịt. Tiếp theo, khi bạn thấy kiến xuất hiện ở đâu thì bạn hãy xịt hỗn hợp này vào chúng hoặc xịt vào những nơi mà chúng hay lui tới.

Giảm kiến hôi hiệu quả
Giảm kiến hôi hiệu quả

Dùng Baking soda

Sử dụng Baking soda là một trong những phương pháp hiệu quả để tiêu diệt kiến hôi. Trong bột Baking soda có tính nở nên khi kiến hôi ăn phải sẽ gây phản ứng trong dạ dày khiến cho dạ dày bị phình và chết đi. 

Bạn hãy rắc bột Baking soda vào nơi có kiến hôi xuất hiện. Để diệt kiến hôi nhanh và hiệu quả hơn, bạn có thể trộn bột Baking soda cùng với đường, mùi có đường sẽ thu hút kiến hôi bò đến ăn.

Baking soda diệt kiến hôi đơn giản
Baking soda diệt kiến hôi đơn giản

Sử dụng tiêu

Tiêu là một nguyên liệu luôn có sẵn trong nhà bếp, chỉ cần một lượng nhỏ tiêu sẽ giúp bạn đuổi kiến hôi ra khỏi nhà. Mùi hăng của tiêu sẽ làm cho kiến phân tán khả năng tìm kiếm thức ăn của chúng.

Phương pháp này có cách làm rất dễ dàng, bạn chỉ cần rắc một ít bột tiêu lên đàn kiến đang di chuyển, chúng sẽ bị mất khả năng tìm thức ăn, mất phương hướng và tách khỏi bầy.

Diệt kiến hôi với bột tiêu
Diệt kiến hôi với bột tiêu

Dùng hành tây

Hành tây là nguyên liệu dễ tìm, tương tự với tiêu, mùi hăng của hành tây sẽ giúp xua đuổi kiến hôi.

Bạn hãy cắt hành tây thành từng lát hoặc nghiền nát, sau đó đặt hành tây vào trước tổ kiến, đường di chuyển của chúng hoặc những nơi kiến hay xuất hiện.

Sử dụng muối

Nếu nhà có nhiều kiến hôi, để tiêu diệt chúng một cách đơn giản thì muối chính là giải pháp hiệu quả dành cho bạn. Muối cũng là một trong những nguyên liệu đơn giản mà bạn có thể sử dụng để diệt kiến hôi.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần rải một lượng muối vào khu vực bếp, những nơi mà kiến thường tập trung, chúng sẽ không còn dám bén mảng đến nhà của bạn nữa.

Muối diệt kiến hôi hiệu quả
Muối diệt kiến hôi hiệu quả

Sử dụng bột ngô

Tương tự như Baking soda, khi kiến hôi ăn phải bột ngô thì dạ dạy của chúng sẽ không thể tiêu hóa khiến chúng phải bỏ mạng.

Sử dụng bột ngô là một trong các phương pháp diệt kiến hôi hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bột ngôi có công dụng diệt kiến
Bột ngôi có công dụng diệt kiến

Sử dụng thuốc xịt kiến

Nhà có nhiều kiến hôi thì phải làm sao? Sử dụng thuốc xịt kiến chính là giải pháp mà mọi người thường nghĩ đến đầu tiên khi muốn kiểm soát loài kiến. Với các thành phần hóa học có trong thuốc xịt kiến làm cho kiến chết ngay trong vài giây mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Tuy nhiên, cùng với những hiệu quả tức thời của thuốc xịt kiến cũng sẽ mang lại những tác dụng phụ cho sức khỏe con người khi tiếp xúc với thành phần hóa chất chất của thuốc. Chính vì thế, khi sử dụng bạn hãy đảm bảo mình mang đầy đủ dụng cụ bảo hộ như: khẩu trang, găng tay,… để tránh sự ảnh hưởng từ thành phần hóa học của thuốc.

Sử dụng gel diệt kiến

Nếu bạn đang lo lắng nhà có nhiều kiến hôi, để diệt tận ổ kiến thì gel diệt kiến sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho bạn. 

Sử dụng gel diệt kiến vừa mang đến hiệu quả cao lại vừa an toàn. Kiến thường có tập tính mang thức về tổ, dựa trên tập tính này nên sử dụng gel diệt kiến sẽ giúp diệt kiến số lượng lớn vì khi ăn phải gel diệt kiến thì kiến sẽ không chết ngay, thêm vào đó là chúng mang về tổ và chia cho đồng đội và cả tổ kiến sẽ bị tiêu diệt bởi gel diệt kiến.

Cách phòng ngừa kiến hôi vào nhà

Sau khi áp dụng các biện pháp diệt kiến hôi mà PestnClean đã chia sẻ thì bạn có thể bỏ túi một số cách phòng ngừa kiến hôi sau đây để tránh chúng quay trở lại gây ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình và sức khỏe gia đình nhé.

Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên

Nhà có nhiều kiến hôi thì phải làm sao? Đây chính là giải pháp đơn giản nhất cho việc phòng ngừa kiến hôi sinh sống trong nhà bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn dọn dẹp nhà cửa định kỳ, hãy dọn dẹp sạch sẽ mọi ngóc ngách trong nhà bạn vì khả năng cao là những nơi mà bạn bỏ xót trong quá trình dọn dẹp sẽ là nơi cư trú lý tưởng của kiến hôi.

Vệ sinh nhà sạch sẽ hạn chế côn trùng
Vệ sinh nhà sạch sẽ hạn chế côn trùng

Đổ rác và thu dọn thức ăn thừa

Kiến hôi rất có khứu giác rất tốt, chúng rất dễ dàng tìm kiếm thức ăn, đặc biệt là vị ngọt. Chính vì thế, thức ăn thừa, rác sẽ dễ dàng hấp dẫn kiến xâm nhập vào nhà bạn. Hãy thu dọn thức ăn thừa đúng cách, tránh vương vãi thức ăn thừa ra sàn hoặc để lâu ngày trong thùng rác, phải thường xuyên đổ rác để tránh gây bốc mùi hôi khó chịu từ rác thu hút các loại côn trùng: kiến, gián, chuột,…

Giữ cho môi trường khô ráo

Giữ cho môi trường nhà ở khô ráo cũng làm cho kiến tránh xa khỏi khu vực nhà ở của bạn.

Kiểm tra hệ thống ống và vòi nước thường xuyên

Cách phòng ngừa kiến hôi là thường xuyên kiểm tra các ngóc ngách trong nhà, các ống nước, vòi nước xem có rò rỉ hay không vì chính những vết hở, rò rỉ là nơi mà kiến thường xuyên tụ tập làm tổ và sinh sống.

Kiểm tra thường xuyên các hệ thống dẫn nước
Kiểm tra thường xuyên các hệ thống dẫn nước

PestnClean đã vừa chia sẻ về các đặc điểm của kiến hôi, nguyên nhân nhà có nhiều kiến hôi sinh sống, cách phòng ngừa kiến hôi và tiêu diệt chúng. PestnClean mong rằng thông qua bài viết này sẽ có thể giải đáp thắc mắc của bạn: “Nhà có nhiều kiến hôi thì phải làm sao?”.

>> Xem thêm: Bị kiến lửa cắn phải làm sao? Biện pháp xử lý như thế nào?

>> Xem thêm: Thuốc xịt kiến có độc không, hít phải thuốc xịt kiến có làm sao không?

 

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể chia sẻ qua:

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *