10 Cách diệt lăng quăng đơn giản và hiệu quả tại nhà
Cách diệt lăng quăng đơn giản

10 Cách diệt lăng quăng đơn giản và hiệu quả tại nhà

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ khám phá 10 cách tiêu diệt lăng quăng (bọ gậy) đơn giản và nhanh chóng tại nhà. Lăng quăng là một loài côn trùng phổ biến sau khi trưởng thành sẽ gây không ít phiền phức đến đời sống hàng ngày và sức khoẻ của chúng ta. Tuy nhiên, không cần lo ngại bởi vì dưới đây PestnClean sẽ chia sẻ với bạn một vài cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để loại bỏ con côn trùng này một cách nhanh chóng. Cùng áp dụng nào!

Cách diệt lăng quăng đơn giản
Cách diệt lăng quăng đơn giản

Con lăng quăng là con gì?

Lăng quăng hay còn gọi là con bọ gậy là một dạng ấu trùng của muỗi. Chúng được hình thành từ giai đoạn thứ 2 trong 4 vòng đời của muỗi. Từ giai đoạn trứng nở thành bọ gậy, rồi đến lăng quăng và cuối cùng là những con muỗi trưởng thành.

Ở những vùng khi hậu nhiệt đới như Việt Nam, trong thời gian từ 2 đến 3 ngày đầu, trứng sẽ nở thành bọ gậy. Tuy nhiên bọ gậy sau khi ra đời sẽ không phát triển liên tục mà trải qua 4 giai đoạn. Mỗi giai đoạn bọ gậy có một kích thước khác nhau và chúng sẽ lớn dần cho đến khoảng từ  8 đến 10mm.

Sau khi bọ gậy phát triển hết giai đoạn 4 sẽ thành lăng quăng. Chúng có hình dạng, thời gian thành muỗi như nào? Loài này có hình dạng dấu phẩy rất bé và cần khoảng từ 2 đến 3 ngày để phát triển thành muỗi. Vậy tổng cộng sẽ mất thời gian khoảng 10 đến 13 ngày để muỗi chuyển từ bọ gậy sang muỗi trưởng thành.

Chính vì thời gian phát triển ngắn vậy nên nếu không tiêu diệt chúng kịp thời sẽ dẫn đến việc bùng phát muỗi trong gia đình và đem theo nhiều mầm bệnh nguy hại tới những thành viên trong gia đình. Đặc biệt là muỗi vằn còn gây thêm bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm. Vì vậy muốn ngăn ngừa muỗi bạn cần diệt lăng quăng, không tạo điều kiện cho chúng sinh sôi nảy nở trong nhà.

Diệt lăng quăng là thời điểm tốt nhất để diệt tận gốc mầm bệnh sốt xuất huyết bởi vì lúc này chúng mới chỉ là ấu trùng và tồn tại ở dưới nước – khoảng thời gian chúng yếu ớt nhất nên không thể gây nguy hiểm đối với con người.

Lăng quăng là con gì?
Lăng quăng là con gì?

Cách diệt lăng quăng đơn giản

Sau khi đã xác định được bọ gậy sinh ra từ đâu thì bạn nên có những biện pháp tiêu diệt chúng phù hợp nhằm đảm bảo không có lăng quăng trong gia đình. Đừng để chúng có cơ hội trở thành muỗi gây nguy hiểm tới sức khoẻ của bạn và những người xung quanh! Dưới đây là một vài cách diệt lăng quăng đơn giản.

Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên

Nước cũng là nơi trú ngụ và sinh đẻ chính của muỗi. Ngoài ra, còn có những chỗ tăm tối, ẩm thấp như: cây cối, bụi rậm, . .. Để bọ gậy không thể sinh sôi, phát triển thành muỗi vằn thì bạn cần tiêu diệt môi trường sinh sản của chúng. Dọn dẹp nhà cửa đúng cách là cách cơ bản nhất nhưng cũng rất quan trọng đối với bạn. 

– Bên trong nhà: Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa hàng ngày, loại bỏ các vật dụng có nguy cơ gây ứ đọng nước trong và ngoài nhà nhằm loại bỏ môi trường sống của muỗi. Bạn cũng nên dùng nắp đậy kín và vệ sinh hằng tuần các dụng cụ đựng nước như: Xô, chậu, bồn đựng nước,… Để muỗi không có điều kiện xâm nhập vào bên trong tổ đẻ trứng. Bên cạnh đó, cũng nên chà rửa thường xuyên bề mặt tường gạch ở các môi trường ẩm thấp, bề mặt tường và đáy đồ vật nhằm ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập cũng như trứng muỗi.

– Bên ngoài nhà: Thường xuyên khai thông cống rãnh, nhổ bỏ và tỉa gọn gàng các lùm cây um tùm, bụi rậm, . .. Giúp làm cho môi trường xung quanh nhà ở thông thoáng, sạch sẽ và cũng giảm thiểu môi trường sinh sôi, phát triển của bọ gậy, muỗi vằn. Cần thu dọn các vật dụng có gây ứ đọng nước như chai lọ, lốp xe cũ, thùng carton,… xung quanh sân bởi đây là nơi trú ngụ ưa thích của lăng quăng. Loại bỏ các hốc trữ nước tự nhiên trong lùm cây, hốc đá, gốc tre nước, kẽ lá,… Và dọn dẹp các vũng nước ứ đọng trong sân để nước không thể đọng lại tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng.

Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên
Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên

Cá ăn lăng quăng

Lăng quăng thực sự là một loại thức ăn rất tuyệt vời dành cho những con cá vàng. Vì thế, nếu bạn thấy rằng trong bể nước hay các vật dụng đựng nước dùng trong nhà có quá nhiều lăng quăng, hãy thả vào bên trong một số chú cá. Cá ăn lăng quăng một cách nhanh chóng. Đây là phương pháp mà các chuyên gia khuyên dùng bởi tính hiệu quả cao và độ an toàn tuyệt đối.

Hiện nay các chuyên gia cũng khuyên người dân hãy dùng các phương pháp tự nhiên để loại bỏ lăng quăng chứ không nên sủ dụng các loại thuốc hóa học bởi loại côn trùng này có thể loại bỏ một cách dễ dàng. Dọn sạch lăng quăng bạn sẽ có được không gian sống sạch sẽ, đảm bảo sự an toàn về sức khoẻ của bạn cũng như mọi người xung quanh.

Cá ăn lăng quăng
Cá ăn lăng quăng

Thuốc diệt lăng quăng

Với việc sử dụng những nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên mà vẫn không đạt được hiệu quả như mong đợi. Bạn có thể sử dụng hoá chất để tiêu diệt loăng quăng ở khu vực rộng lớn như cánh đồng, ao hồ. Bạn có thể thả các chất diệt ấu trùng muỗi như hoá chất, vi sinh vật có tác dụng diệt ấu trùng, tinh dầu và hạt nở polystyrene lên trên mặt nước hoặc một số loại hoá chất phổ biến hiện nay là: Abate 1 SG, Sumilarv 0.5 G, v.v

Cần chọn mua các sản phẩm thuốc diệt lăng quăng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không mua phải thuốc giả, kém chất lượng nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn đối với môi trường. Tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt lăng quăng vào nước sử dụng sinh hoạt, ao hồ nuôi trồng thuỷ sản.

Thuốc diệt lăng quăng
Thuốc diệt lăng quăng

Giấm táo 

Dấm táo là một chất có khả năng diệt lăng quăng cực mạnh bởi vì trong giấm có chứa các chất hoá học có thể tiêu diệt các loại côn trùng nhỏ, virus vi khuẩn. Cũng tương tự với muối ăn, giấm táo sẽ có tác dụng tốt nhất trong các vũng nước nhỏ.

Do đó, bạn tìm kiếm các khu vực hay đọng nước nhỏ trong gia đình, cho giấm táo vào theo tỉ lệ 15% giấm táo trên 85% thể tích nước đọng. Chỉ sau 1 ngày, dung dịch giấm táo có thể giúp tiêu diệt toàn bộ lăng quăng có trong nơi nước đọng nhưng không độc hại cho sức khỏe của cả gia đình. 

Bạn cũng có thể dùng dấm táo đổ vào những chỗ nước đọng mà có trứng muỗi trú ngụ, cách này cũng có thể ngăn chặn trứng muỗi sinh sôi phát triển đấy.

Cách diệt lăng quăng bằng muối

Trong các vật dụng chứa nước trong gia đình cũng có rất nhiều lăng quăng trú ngụ. Vậy cách diệt trừ lăng quăng thế nào? Sau đây PestnClean sẽ giới thiệu bạn cách diệt lăng quăng bằng muối. Bạn chỉ cần tìm kiếm các vũng nước nhỏ, những vũng nước có vị trí nhất định mà bạn không thể nào di chuyển hay loại bỏ được. Sau đó bạn chỉ cần rải muối vào những nơi trên.

Theo các nhà nghiên cứu thì trong muối có những thành phần nhất định, các hoạt chất có trong muối sẽ tiêu diệt lăng quăng và làm cho ấu trùng của lăng quăng không thể nào phát triển thành muỗi, nhờ đó sẽ hạn chế tối đa việc sinh sản của muỗi. Nhờ vậy, môi trường sống xung quanh bạn sẽ trở nên trong lành sạch sẽ hơn rất nhiều.

Cách diệt lăng quăng bằng muối
Cách diệt lăng quăng bằng muối

Vôi diệt lăng quăng

Từ thời của ông bà ta ngày xưa, thì vôi đã trở thành một “vũ khí” quen thuộc giúp con người khử khuẩn, tiêu diệt các vi sinh vật nguy hiểm và dĩ nhiên lăng quăng cũng là một trong số những vi sinh vật đó.

Đối với những khu vực rộng như ao hồ, chuồng heo, chuồng trâu bò… vườn rộng rãi thì những cách trên là không hề khả thi. Tốt nhất bạn nên sử dụng vôi để xử lý những khu vực trên sẽ tốt hơn nhé. Bạn chỉ cần rải vôi bột vào trong số khu vực trên. Độ nóng của vôi khi nở không những tiêu diệt bọ gậy mà còn giết chết cả muỗi, lăng quăng một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, vôi cũng có công dụng rất tốt để tiêu diệt những loại vi khuẩn khác. Chính vì lẽ đó khi có dịch bệnh người ta sẽ rắc vôi lên phía trên để diệt trừ vi khuẩn và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Vậy cho nên đây chính là biện pháp tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Abate 1 SG

Thuốc diệt lăng quăng bọ gậy Abate 1 SG  là thuốc diệt ấu trùng của muỗi dạng bột hiệu quả nhất hiện nay. Áp dụng tại các vùng nước ô nhiễm tù đọng như sông ngòi, kênh đào, ao hồ để tiêu diệt các mầm bệnh từ muỗi gây ra.

Abate 1 SG có tác dụng thẩm thấu, hoà tan vào môi trường nước nơi muỗi đẻ trứng. Giúp diệt trừ muỗi (lăng quăng), làm muỗi không có nơi cư trú. Sử dụng Abate 1 SG định kỳ nhằm tránh lây lan bệnh dịch tại nơi ở của mọi người.

Cách sử dụng Abate 1 SG

  • Nước ô nhiễm nặng như cống thoát nước sinh hoạt, hố ga…200gr / 1000 lít nước
  • Nước ô nhiễm trung bình như ao tù đàm lầy…150gr / 1000 lít nước
  • Nước bình thường, hồ bơi, ao…100gr / 1000 lít nước
Abate 1 SG
Abate 1 SG

Dùng dầu diệt lăng quăng

Cách tiêu diệt lăng quăng nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao nhất chính là dùng dầu. Đây là một nguyên liệu dễ tìm kiếm với cách làm vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đổ một ít dầu vào giữa những nơi có nhiều lăng quăng bọ gậy là xong. Nhất là các nơi như khay đá tủ lạnh, bình trà, khay để ly. .. dù bạn không thấy nhưng nơi này lại tiềm ẩn rất nhiều lăng quăng.

Khi bạn cho dầu vào thì lăng quăng sẽ ngừng sinh trưởng và không thể nào đẻ trứng được nữa. Những khu vực xung quanh nhà bạn sẽ trở nên sạch sẻ hơn rất nhiều.

Xà phòng 

Ngoài tác dụng dùng để vệ sinh cá nhân, lau rửa nhà cửa, . .. Xà phòng được coi là nguyên liệu hữu hiệu giúp diệt trừ ấu trùng của muỗi vằn hữu hiệu.

Bạn chỉ cần pha xà phòng với một lượng nước nhất định, càng đặc càng tốt. Sau đó bạn hãy tìm các vũng nước nhỏ xung quanh nhà sau đó đổ hỗn hợp nước với xà phòng vào đó. Chỉ trong vòng 1 ngày, xà phòng sẽ loại bỏ bọ gậy và làm cho trứng của bọ gậy không thể nào nở nữa. Từ đó sẽ giúp bạn có được môi trường sống không có côn trùng muỗi.

Không để ao tù nước đọng

Diệt lăng quăng ấu trùng muỗi tốt nhất chính là dọn dẹp khu vực sinh hoạt và xử lý sạch sẽ các khu vực chứa nước xung quanh nhà.

  • Bạn nên đậy kín toàn bộ những chum, chậu không sử dụng nữa bằng lưới hay các nắp đậy và chùi rửa những vật dụng chứa đựng nước mà muỗi có thể lựa chọn làm nơi sinh đẻ. Đồng thời, cũng nên dọn dẹp sạch sẽ các khu vực vật phế thải, cây cối bụi rậm xung quanh nhà, khu vực bồn trữ nước, đường ống xử lý nước thải.
  • Nếu bạn sinh sống ở miền núi vùng quê, nên cố gắng thay đổi mực nước tại ao hồ nhà mình bằng việc tát ao hoặc khơi dòng để chúng chảy ra bờ suối.
  • Đối với khu vực thành thị, nên vứt hết những chai lọ, lon nước ngọt đã qua sử dụng ở trong nhà.
  • Đồng thời kiểm tra hệ thống van, đường ống dẫn nước xem chúng có bị rò rỉ hay không, nếu có hãy thay thế ngay.
Không để ao từ nước đọng
Không để ao từ nước đọng

Cuối cùng, việc tiêu diệt lăng quăng không chỉ giúp giữ cho không gian sống của bạn sạch đẹp mà còn bảo đảm an toàn cho cả gia đình. Những phương pháp đơn giản nhưng hữu hiệu mà PestnClean chúng tôi đã hướng dẫn có thể thực hiện tại nhà một cách đơn giản. Chăm sóc môi trường sống của bạn không chỉ là vấn đề về sự an toàn mà còn là vấn đề của sức khoẻ gia đình. Hãy áp dụng những cách đơn giản trên và cảm nhận điều khác biệt ngay từ bước đầu tiên. Chúc bạn thành công trong hành trình tạo dựng nên một môi trường sống lành mạnh và an toàn!

>> Xem thêm: 17 Cách đuổi muỗi trong phòng hiệu quả nhất

>> Xem thêm: Dịch vụ diệt muỗi an toàn, chuyên nghiệp của PestnClean

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể chia sẻ qua:

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *