7 cách đuổi chuột cống đơn giản, hiệu quả nhất
cách đuổi chuột cống ra khỏi nhà

7 cách diệt, đuổi chuột cống đơn giản, hiệu quả nhất

Chuột cống là sinh vật bé nhỏ nhưng rất khó chịu khi sống trong nhà. Chúng khiến đồ đạc của bạn bừa bộn, phá hư đồ đạc, phá hoại cây trồng. Là thủ phạm của những loại virut nguy hiểm, tác động nghiêm trọng đến sức khoẻ. 

Tuy nhiên, việc xua đuổi chuột ra khỏi nhà thì cực kỳ khó khăn bởi chuột cống là con vật gặm nhấm nhưng rất khôn ngoan. Nếu nhà bạn đang có chuột hoặc bạn muốn update kiến thức thì bài viết này dành cho bạn. Cùng theo dõi nội dung bên dưới để bỏ túi 7 cách đuổi chuột cống siêu hiệu quả nhé!!

cách đuổi chuột cống ra khỏi nhà

Tác hại của chuột cống

Lan truyền một số bệnh dịch nguy hiểm

Chuột cống là loài vật thường sinh sống ở những nơi dơ bẩn, hôi hám, những nơi kém vệ sinh như: trong cống, thùng rác, bệnh viện. … Chúng hay ăn những thứ dơ bẩn, thức ăn dư thừa, rơi vãi trên đường phố, trong cống rãnh, trong thùng rác. … 

Chính vì sinh sống ở những nơi như vậy cho nên trong cơ thể chúng mang theo nhiều mầm bệnh nguy hại đối với con người. Những con chuột cũng là nguồn lây truyền các bệnh như bệnh vàng da, sốt do chuột cắn, bệnh sán dây lợn và salmonella (gây nhiễm độc thự phẩm) và nghiêm trọng nhất nó là nguồn cơn gây lên bênh dịch hạch (cái chết đen) nghiêm trọng, tồi tệ, nguy hiểm nhất trong lịch sử nhân loại. 

➤ Ăn và phá hoại lương thực

Chuột cống có thể gây ra nhiều thất thoát lương thực nếu chúng xâm nhập vào nhà hoặc khu vực lưu trữ thức ăn. Một con chuột cống trung bình nặng khoảng 200g và có thể ăn khoảng 20g lương thực mỗi ngày. Nếu chúng không tìm thấy đủ thức ăn trong môi trường tự nhiên, chúng sẽ tìm cách xâm nhập vào nhà và tấn công các khu vực chứa nhiều đồ ăn như phòng bếp. 

Điều này có thể gây ra sự phá hoại lương thực gây thất thoát cho gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, những con chuột cống cũng có thể làm hỏng đồ đạcmang côn trùng vào nhà.

➤ Làm hư hại công trình, cắn đứt cáp, dây điện

Chuột có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau nếu chúng thâm nhập vào không gian sinh sống của con người. Chuột cống có thể gây hư hại nghiêm trọng các kết cấu nhà do tập tính gặm nhấm và ăn của chuột.

Chúng có khả năng phá hỏng tài sảngây cháy nổ bằng cách cắt đứt cáp điện hoặc đường dây điện. Hàm răng sắc nhọn của chúng có thể gây ra các sự cố nguy hiểm, dẫn đến chập điện, hư hỏng tài sản và thậm chí là cháy nổ.

cách đuổi chuột cống ra khỏi nhà

Các cách diệt, đuổi chuột cống hiệu quả nhất

Do sự nguy hiểm của chuột cống gây ra, việc quản lý và ngăn ngừa sự hiện diện của chuột cống trong không gian sinh sống của con người là vô cùng cần thiết nhằm bảo đảm an ninh và tiết kiệm chi phí tối ưu. Sau đây là một số cách diệt, đuổi chuột cống mà PestnClean khuyến nghị bạn. 

1. Dùng bả diệt chuột cống

Việc sử dụng bả chuột là một phương pháp cuối cùng mà bạn có thể thực hiện nếu các biện pháp khác không mang lại hiệu quả. Khi sử dụng bả chuột, bạn nên để bả ở những vị trí mà chuột thường xuyên lui tới, chẳng hạn sàn nhà hoặc bếp. Để có hiệu quả lâu dài, bạn nên dùng loại thuốc khiến chuột chết ngay khi chúng tiếp xúc với bả, nhằm hạn chế việc chuột cắn người gây phiền phức.

cách đuổi chuột cống ra khỏi nhà
Thuốc diệt chuột Storm 0.005% Block Bait

Ngoài ra, khi dùng bả chuột, cần chú ý rằng nếu trong gia đình có nuôi chó hoặc mèo, bạn cần đảm bảo chúng không tiếp xúc với bả nhằm hạn chế ảnh hưởng đến sức khoẻ của thú cưng. Nếu có con trẻ trong nhà, cũng cần đảm bảo rằng bả được để ở những khu vực trẻ không tiếp xúc để đảm bảo an toàn sức khỏe.

2. Diệt chuột cống bằng xi măng khô

Để thực hiện cách này, bạn trộn một ít xi măng khô với bột mì. Tiếp đến cho thêm chút muối cùng nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt, có thể cho thêm các loại bột khác để tăng thêm hương vị thu hút chuột. Sau khi ăn hỗn hợp này, chuột cống sẽ vô cùng khát nước. Khi uống nước vào, thành phần xi măng sẽ ăn mòn tròn bụng khiến chúng chết dần chết mòn.

cách đuổi chuột cống ra khỏi nhà

3. Diệt chuột cống bằng khoai tây

Là nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ mà lại rất an toàn không độc mang lại hiệu quả cao. Trong khoai tây có chứa hàm lượng lớn natri khi chuột ăn nhiều khoai tây dẫn đến hiện tượng mất nước, chúng sẽ liên tục uống bổ sung nước trong nhiều ngày liên tiếp. Sau đó, bao tử giãn nở không đủ sức chứa và chuột sẽ tử vong.

>> Xem thêm: Quy trình cung cấp dịch vụ diệt chuột uy tín hàng đầu

cách đuổi chuột cống ra khỏi nhà

4. Đuổi chuột cống bằng phân bò

Dùng phân bò để đuổi chuột cống là cách cực kỳ phổ biến và thường xuyên được sử dụng tại nông thôn. Đây là một cách đuổi chuột cống rất hữu hiệu ở trong khu vườn của bạn. Bạn chỉ cần trộn phân bò với một vài loại thực phẩm có hương thơm và để chúng ở gần chỗ chuột hay lui tới. Khi chuột nuốt phải phân bò thì bụng của chuột sẽ bị sưng phồng. Sức ép của dạ dày sẽ khiến chuột phải ói mửa liên tục và chúng sẽ tử vong ngay sau đó.

cách đuổi chuột cống ra khỏi nhà

5. Đuổi chuột cống bằng tỏi

Tỏi với mùi hăng rất dễ gây kích ứng và quấy rầy hệ vị giác của chuột. Mùi nồng của tỏi khiến chuột cảm giác không an toàn và nhanh chóng tránh xa. Khi thấy tỏi, chuột thông thường sẽ nhanh chóng rời khỏi và tránh đi vào khu vực đó.

>> Xem thêm: 17 Cách diệt chuột vĩnh viễn ra khỏi nhà hiệu quả

cách đuổi chuột cống ra khỏi nhà

6. Đuổi chuột cống bằng long não

Long não được biết đến là chất làm thơm áo quần bởi chất khử mùi mạnh và đây cũng chính là mùi hôi khắc tinh của loài chuột. Thế nên khi nhà bạn có long não, lũ chuột sẽ không dám bén mảng vào nhà bạn thêm lần nào nữa.

cách đuổi chuột cống ra khỏi nhà

7. Cách đuổi chuột cống bằng hành tây

Hành tây có mùi thơm hăng nồng đặc trưng, chuột không chịu đựng được mùi vị của hành tây. Vì thế trong nhà bếp bao giờ cũng trang bị hành tây để xua đuổi chuột vào nhà.

cách đuổi chuột cống ra khỏi nhà

Cách đuổi chuột cống ra khỏi nhà trên vừa có tác dụng cao lại có nguyên liệu dễ kiếm, giá thành lại rẻ. Do đó, nếu nhà bạn thường xuyên bị lũ chuột cống quấy nhiễu, hãy sử dụng các cách do PestnClean gợi ý trên ngay nào.

>> Xem thêm:

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể chia sẻ qua:

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *